Panama trục xuất Đại sứ Venezuela, triệu hồi phái viên từ Caracas

06/04/2018 - 13:10

Căng thẳng ngoại giao giữa Venezuela và Panama bất ngờ leo thang trong ngày 5-4-2018 khi Panama quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại Venezuela, đồng thời tuyên bố trục xuất Đại sứ Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Panama cho biết sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Venezuela và quyết định này là nhằm đáp trả động thái trước đó của Venezuela đối với 46 công ty và 22 cá nhân của Panama.

Trước đó, Chính phủ Venezuela quyết định tạm dừng mối quan hệ kinh tế và tài chính với gần 70 thực thể và cá nhân của Panama trong 90 ngày, nhằm đáp trả hành động trừng phạt mà Panama đưa ra cách đây 1 tuần nhằm vào các tổ chức và cá nhân Venezuela. 

Trong số các cá nhân Panama bị Venezuela đưa vào “danh sách đen” có Tổng thống Panama Juan Carlos Valera, Ngoại trưởng Isabel de Saint Malo, Chánh văn phòng Tổng thống Alvaro Aleman, Bộ trưởng Kinh tế Dulcidio de la Guardia, Chánh văn phòng nội các Maria Luisa Romero và nhiều quan chức khác. 

Thông báo trước đó của Chính phủ Venezuela cho biết quyết định tạm dừng quan hệ kinh tế và tài chính với các chủ thể Panama là nhằm bảo vệ hệ thống tài chính, kinh tế và thương mại của Venezuela, do trong quá trình điều tra, cơ quan phòng chống tham nhũng nước này phát hiện một số chủ thể Venezuela đã sử dụng hệ thống tài chính của Panama để chuyển tiền và tài sản có được từ các hoạt động phạm pháp trong nước. 

Những hành động tội phạm này được thực hiện với sự đồng lõa của hệ thống tài chính Panama và sự phối hợp của các chủ thể Panama ở trong và ngoài nước. 

Tháng trước, Panama cũng đã đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số quan chức cao cấp chính phủ nước này vào một danh sách liên quan rửa tiền và tài trợ khủng bố. Lệnh trừng phạt của phía Panama cũng có hiệu lực trong 90 ngày và có thể được kéo dài.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN