Pháp trục xuất các nhân viên ngoại giao Algeria

14/05/2025 - 18:57

Ngoại trưởng Barrot xác nhận sẽ triệu Đại biện lâm thời Algeria để thông báo về quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao Algeria để đáp trả kế hoạch của Algiers trục xuất thêm quan chức Pháp.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot. (Ảnh: Reuters)

Ngày 14-5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot tuyên bố chính quyền nước này đã quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao Algeria để đáp trả kế hoạch của Algiers trục xuất thêm các quan chức của Pháp.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang liên tục đi xuống.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFMTV, Ngoại trưởng Barrot xác nhận việc sẽ triệu Đại biện lâm thời Algeria để thông báo về quyết định mà ông cho là hoàn toàn tương xứng với hành động “vô căn cứ và không thể biện minh được” của Algeria trong thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, phía Pháp không cho biết sẽ trục xuất bao nhiêu nhân viên ngoại giao Algeria.

Trước đó, ngày 11-5, Algeria đã trục xuất 2 người được cho là nhân viên tình báo Pháp với cáo buộc sử dụng hộ chiếu ngoại giao giả để nhập cảnh trái phép.

Cùng ngày, chính quyền quốc gia Bắc Phi này cũng đã triệu Đại biện lâm thời Pháp tại Algiers và yêu cầu trục xuất ngay lập tức một số nhân viên của đại sứ quán Pháp với cáo buộc vi phạm nghiêm trọng các nghi thức ngoại giao.

Quan hệ giữa Pháp và Algeria trở nên căng thẳng sau khi Algiers kịch liệt phản đối quyết định của cơ quan tư pháp Pháp tạm giữ một cán bộ lãnh sự nước này tại Pháp để phục vụ điều tra trước khi xét xử. Người này bị cáo buộc có liên quan vụ bắt cóc 1 công dân Algeria trên lãnh thổ Pháp.

Algeria sau đó đã trục xuất 12 nhân viên Đại sứ quán Pháp để phản đối, kéo theo việc Pháp cũng đã đáp trả bằng cách trục xuất 12 nhà ngoại giao Algeria và triệu hồi đại sứ của mình tại Algiers để tham vấn.

Bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm cải thiện quan hệ song phương, đặc biệt qua cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước hồi cuối tháng 3 năm nay và chuyến thăm của Ngoại trưởng Pháp đến Algeria vào đầu tháng 4 vừa qua, căng thẳng giữa hai nước vẫn đang tiếp tục gia tăng do những bất đồng về chính trị, an ninh và di sản thuộc địa.

Quan hệ giữa Algeria và Pháp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là do những vấn đề chưa được giải quyết bắt nguồn từ việc Pháp xâm chiếm và đô hộ Algeria trong thời gian từ năm 1830 đến năm 1962.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN