Phát động kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2

11/03/2022 - 19:04

BDK.VN - Ngày 11-3-2022, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016 - 2020; triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh  Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn.

Ra mắt Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre.

Ra mắt Hội đồng tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, kết quả thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đã xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp với đầy đủ các thành tố. Chương trình đã tạo nền tảng về sự chuyển biến nhận thức, tạo được tiền đề cơ bản để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh. Các ngành, các cấp tập trung thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực; công tác truyền thông tạo được hiệu ứng sâu rộng, đã thu hút được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia đồng hành cùng hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; công tác đào tạo, nâng cao năng lực được tổ chức có hiệu quả; hoạt động tư vấn, hỗ trợ được triển khai rộng khắp; công tác hỗ trợ, kết nối nguồn vốn cho khởi nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa được thực hiện khá tốt, đảm bảo vốn cho phát triển sản xuất, kinh doanh và triển khai các dự án, ý tưởng khởi nghiệp khả thi. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được chú trọng tổ chức gắn với hoạt động tại Không gian đổi mới sáng tạo Mekong.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: Với nỗ lực kiến tạo môi trường khởi nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh, Bến Tre đã phát triển mới gần 3.000 doanh nghiệp (DN), hơn 2.000 đơn vị trực thuộc với tổng vốn đăng ký khoảng 33.000 tỷ đồng, tăng 103% về số doanh nghiệp và 4,54 lần về vốn đăng ký so với giai đoạn 2011 - 2015, đạt 108,7% mục tiêu chương trình; thành lập mới gần 22.000 hộ kinh doanh, đạt 86,7% mục tiêu chương trình (nâng tổng số hộ kinh doanh toàn tỉnh lên gần 57.000 hộ kinh doanh).

Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tham quan gian hàng khởi nghiệp tại hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tham quan gian hàng khởi nghiệp tại hội nghị.

Qua 5 năm triển khai, Chương trình Đồng khổ khởi nghiệp và phát triển DN  đã thực sự thúc đẩy cải cách, góp phần thay đổi tư duy từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân và doanh nghiệp. Giai đoạn 2016 - 2020, thu hút được 185 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký khoảng 67.000 tỷ đồng; 27 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 1.243 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 328 dự án đầu tư (có 62 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1.700 triệu USD và 266 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký gần 65.000 tỷ đồng). Nhiều dự án được triển khai đã tạo động lực, kéo theo sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội để khởi nghiệp, trở thành mắc xích quan trọng trong chuỗi giá trị sản phẩm ở địa phương…

Tại hội nghị, tỉnh Bến Tre cũng đã mạnh dạn nhìn nhận lại những hạn chế của giai đoạn trước, đồng thời công bố Kế hoạch hành động giai đoạn 2021 - 2025. Với tinh thần đó, Bến Tre đã ghi nhận nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, những giải pháp cụ thể, thiết thực từ các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài tỉnh, “hiến kế” những biện pháp, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp Bến Tre hiện thực hóa một trong những mục tiêu, trở thành một nơi “đáng sống, thu nhập tốt, xanh, sạch, thân thiện và hiện đại” trong giai đoạn mới.

Bước sang giai đoạn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết: Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2025 phát triển mới 5.000 DN, trong đó có 600 DN khởi nghiệp, 1.500 DN chuyển từ hộ kinh doanh, phát triển 100 DN dẫn đầu; thu hút 20 DN có vốn đầu tư nước ngoài; tập trung thu hút 40.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; thu hút vốn đầu tư nước ngoài khoảng 2 tỷ USD. Đồng thời hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến cho 1.000 DN để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp. Hình thành được các cụm liên kết ngành chủ yếu như chế biến nông - thủy sản, logistics, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của quý doanh nhân, DN, chuyên gia trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, cũng như đóng góp vào thành công chương trình. Để triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN giai đoạn 2021 - 2025 gắn với kế hoạch phát triển 5.000 doanh nghiệp và 100 doanh nghiệp dẫn đầu, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các cấp ủy, các ngành cần tập trung triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc, quyết liệt, nhanh chóng cụ thể hóa kế hoạch về Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN giai đoạn 2021 - 2025, gắn với kế hoạch phát triển 5.000 DN và 100 DN dẫn đầu thành những nhiệm vụ cụ thể, có phương pháp triển khai phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hình thành và phát triển. Tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp cải thiện các chỉ số PCI, SIPAS, PAPI, PAR INDEX; ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện để mọi người dân, DN tiếp cận các nguồn lực, khuyến khích DN của địa phương nâng tầm quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học - công nghệ, phát triển mạnh mẽ công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, trong cuộc sống của người dân và trong quản lý, vận hành xã hội…

“Với sự đồng hành, hỗ trợ của chuyên gia, sự khát vọng vươn lên của nhân dân xứ Dừa và niềm tự hào của quê hương Đồng Khởi anh hùng; với bản lĩnh và sự quyết tâm của cộng đồng DN; hệ thống chính trị, Bến Tre sẽ “đồng sức, đồng lòng, kề vai, sát cánh” tận dụng tối đa cơ hội phát triển, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thắng lợi trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Qua đó, đưa tỉnh Bến Tre phát triển nhanh và bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, hội nhập với thế giới thành công”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nêu kỳ vọng.

Phát động kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Phát động kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Hội nghị cũng đã tiến hành nghi thức phát động kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2 và Ngày hội đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre.

Khen thưởng, vinh danh những cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp, doanh nhân đã có thành tích đóng góp xuất sắc vào thành công của Chương trình trong giai đoạn 2016-2020.

Khen thưởng, vinh danh những cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp, doanh nhân đã có thành tích đóng góp xuất sắc vào thành công của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020.

Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng, vinh danh những cá nhân, tập thể, các DN, doanh nhân đã có thành tích đóng góp xuất sắc vào thành công của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tin, ảnh: C. Trúc

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN