Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển

01/12/2023 - 06:41

BDK - Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Tỉnh cũng đã phát huy tối đa các nguồn lực đất đai, tập trung quản lý và sử dụng đất theo hướng hiệu quả để góp phần phục vụ mục tiêu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương.

Tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai để phát triển.

Tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai để phát triển.

Tăng cường công tác quản lý

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), những năm qua, do quá trình phát triển công nghiệp và phát triển đô thị nên nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh rất lớn. Nắm được tình hình này, một số người đã thực hiện việc phân lô bán nền trái phép. Bên cạnh đó vẫn còn một số tổ chức và hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và cũng không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Trước tình hình này, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan và chính quyền địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc người sử dụng đất thực hiện tách thửa, hợp thửa đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... tránh trường hợp tổ chức, cá nhân lợi dụng để phân lô, bán nền khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đầu tư dự án.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai xây dựng các văn bản thuộc thẩm quyền của địa phương đúng quy định, phù hợp phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền pháp luật đất đai được triển khai rộng rãi đến mọi đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất.

Phó giám đốc Sở TN&MT Trần Quang Minh cho biết: Thời gian qua, công tác tác quản lý đất đai trên địa bàn từng bước được nâng cao. Tính đến nay, có 99% diện tích đất tại tỉnh được xác lập pháp lý. Trong đó, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp đạt tỷ lệ 95%; đất công ích 94,5%; đất bãi bồi ven sông, ven biển đạt tỷ lệ 99,7%; đặc biệt là đất cồn nổi xa bờ, đất mặt nước ven biển đạt 100%...

Phát huy lợi thế đất đai

Tỉnh đã và đang khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội địa phương theo hướng bền vững. Điều đáng ghi nhận nhất là với tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thì người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã khai thác tốt lợi thế đất đai, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp ổn định đời sống dân sinh.

Cụ thể như, Bình Đại là địa phương ven biển luôn chịu nhiều tác động bởi tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Song, huyện phát động hình thành một số mô hình chuyên canh, xen canh thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với tiềm năng, lợi thế từng tiểu vùng, sản xuất theo công nghệ cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, các xã trên địa bàn huyện Bình Đại đã lựa chọn thế mạnh riêng của từng địa phương để làm khâu đột phá trong sắp xếp lại sản xuất nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân phát triển sản xuất theo hướng hiệu quả, đảm bảo an toàn và bền vững, phù hợp điều kiện sinh thái từng vùng.

Trong khi đó, tại các huyện biển khác của tỉnh như Ba Tri và Thạnh Phú trong điều kiện diện tích đất sản xuất nông nghiệp có xu hướng giảm do biến đổi khí hậu và diện tích đất nhỏ lẻ, manh mún, các địa phương này đã thúc đẩy liên kết hình thành cánh đồng mẫu trồng lúa, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, xây dựng chuỗi giá trị thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm giúp người nông dân tăng năng suất, ổn định giá cả đầu ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao đời sống người dân.

Điển hình như nhiều nông dân ở huyện Thạnh Phú đã chuyển đổi đất trồng lúa sang mô hình “lúa - tôm” bước đầu đã cho thấy hiệu quả kinh tế khá cao trên cùng một diện tích đất canh tác, giúp tăng thu nhập cao hơn so với trước đây. Và chính mô hình “lúa - tôm” này đã được ngành chức năng tỉnh khẳng định là hướng sản xuất hiệu quả, bền vững, giúp tăng thu nhập cho nông dân.

“Trong thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về đất đai, đặc biệt là việc chấp hành các quy định về chuyển mục đích cho tổ chức, cá nhân được biết và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và việc chuyển mục đích sử dụng; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo đúng quy định. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho phù hợp với tình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân”.

(Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Quang Minh)

Bài, ảnh: Thanh Bạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN