Phát triển mạnh cây bắp lai

28/10/2008 - 10:54

Cây bắp lai ở Bình Thạnh. Ảnh: KT

Mấy năm gần đây, một số xã ở tiểu vùng 1 mạnh dạn trồng cây bắp lai trên diện tích lúa hè thu kém hiệu quả. Với đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí đầu tư ít nên cây bắp được nhiều người chọn trồng. Nếu như ở năm 2007, toàn huyện chỉ có 100 ha thì năm nay diện tích này đã tăng lên 140 ha, được trồng nhiều ở các xã: Thới Thạnh, Tân Phong, Hòa Lợi, Bình Thạnh…

Trước đây, nông dân Thới Thạnh (trồng 10 ha) khi thu hoạch bắp chỉ bán hạt cho cơ sở chế biến thức ăn gia súc Tấn Lợi (huyện Mỏ Cày), với tiêu chuẩn hạt bắp khá cao, và người bán phải vận chuyển đến tận nơi. Nhưng gần đây, vào mùa thu hoạch, các thương lái từ tỉnh Trà Vinh sang thu mua với giá khá cao (hiện tại là 6.000đ/kg hạt) tại nhà. Ngoài việc bán cho thương lái, một số hộ còn tiêu thụ tại địa phương như sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc bán cho nhân dân các xã lân cận để làm thức ăn trong chăn nuôi.

Chị Lê Thị Tuyết – một hộ trồng bắp, ngụ tại ấp 30, xã Thới Thạnh cho biết, diện tích đất của gia đình chị trước đây sản xuất lúa hè thu kém hiệu quả, sau khi chuyển sang trồng cây bắp lai đã thu nhập cao gấp đôi. Còn theo anh Đoàn Tiến Dũng, ngụ tại ấp Quí Hòa, xã Hòa Lợi, là người đã có 8 năm gắn bó với cây bắp lai, thì: Gia đình có 7.000m2 đất, nhưng nằm ở khu vực gò cao nên sản xuất lúa hè thu thường bị lỗ. Năm 2000, tôi chuyển sang trồng cây bắp lai, lãi trên 700 ngàn đồng/công/năm. Được biết, năm 2008, gia đình anh Dũng đầu tư mua mới một máy tách hạt bắp, giảm bớt công trong khâu tách hạt.

Mới đây, Chi cục Di dân tỉnh đã có dự án hỗ trợ cho xã Bình Thạnh phát triển 10 ha bắp lai, trong đó hộ nghèo được hỗ trợ 50% chi phí trồng. Dự án đã góp phần nâng dần diện tích cây bắp lai trên vùng đất có điều kiện thuận lợi, tăng nhanh hiệu quả kinh tế cho người dân.

Cây bắp lai trồng không khó, hơn nữa lại phù hợp với điều kiện đất đai ở một số xã cánh trên của huyện, lợi nhuận thu được lại khá cao, đầu ra ổn định. Thiết nghĩ đây là loại cây lý tưởng cho người dân ở đây chọn lựa để phát triển kinh tế.

Lê Dẫn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN