Phê duyệt Đề án thành lập Khu công nghệ thông tin và chuyển đổi số

22/05/2022 - 19:48

BDK - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1032/QĐ-UBND phê duyệt Đề án thành lập “Khu công nghệ thông tin và chuyển đổi số (CNTT&CĐS) tỉnh Bến Tre”. Vị trí dự kiến cho Khu CNTT&CĐS tỉnh, nằm cách trung tâm TP. Bến Tre 9,5km về phía Đông thuộc địa bàn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (khu Đồng Gò), với diện tích hơn 17ha.

Khu CNTT&CĐS tỉnh được thành lập với mục tiêu tạo ra tối thiểu khoảng 8 ngàn việc làm trong lĩnh vực CNTT với chất lượng lao động cao, góp phần tạo ra nền tảng phát triển kinh tế tri thức cho tỉnh. Khu này được phát triển trên một khu đất mới tiếp giáp trục đường tỉnh 885.

Khu CNTT lên kế hoạch phát triển một khu lưu trú cho chuyên gia và các không gian đào tạo, không gian xanh, sạch, đáp ứng các chuẩn mực phục vụ cộng đồng lao động CNTT, mang lại một không gian hoạt động và làm việc tiện nghi, tạo nguồn cảm hứng cho các hoạt động lao động sáng tạo.

Khu CNTT tập trung là tổ hợp công trình hỗn hợp, cung cấp dịch vụ hạ tầng xây dựng và phát triển công nghệ phần cứng, phần mềm, thu hút các nhà đầu tư CNTT trong và ngoài nước sản xuất phần mềm, nghiên cứu phát triển và thực hiện các dịch vụ CNTT.

Khu CNTT&CĐS tỉnh dự kiến, gồm: 2 phân khu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung và nhóm phân khu cung cấp các dịch vụ cho khu CNTT tập trung theo Nghị định số 154/2013/NĐ-CP. Trong đó, nhóm phân khu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung, gồm: Trung tâm điều hành Khu CNTT&CĐS, trung tâm trưng bày và triển lãm CNTT, trung tâm đào tạo và CĐS, trung tâm sản xuất nội dung số, khu nghiên cứu R&D, trung tâm trình diễn ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, trung tâm Logistic, trung tâm lắp ráp điện - điện tử - viễn thông. Nhóm phân khu cung cấp các dịch vụ cho khu CNTT tập trung, gồm: khu dịch vụ tiện ích và khu lưu trú chuyên gia.

Xây dựng Khu CNTT&CĐS tỉnh trở thành một trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm CNTT hàng đầu tại Việt Nam, đủ khả năng thực hiện và hỗ trợ phát triển các lĩnh vực công nghiệp CNTT cũng như các khu công nghiệp hiện có trên địa bàn tỉnh.

Khu CNTT&CĐS góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững và chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức, đóng góp cho mục tiêu đưa tỉnh dẫn đầu về CNTT của khu vực đồng bằng sông Cửu Long; là động lực hỗ trợ và dẫn dắt sự phát triển CNTT nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Triều Dương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN