Phiến quân Hồi giáo đánh chiếm pháo đài của quân đội Pakistan

17/01/2008 - 17:14

Pakistan có rất nhiều pháo đài quân sự ở vùng biên giới giáp Afghanistan. Ảnh BBC.

Trong một thất bại "làm bẽ mặt" quân đội Pakistan, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã tấn công và chiếm giữ một pháo đài nhỏ gần biên giới Afghanistan, khiến ít nhất 22 binh sĩ thiệt mạng hoặc mất tích.

Sau đó, nhóm tấn công đã rút khỏi pháo đài và tản vào các khu vực đồi núi xung quanh - phát ngôn viên quân đội Pakistan, Thiếu tướng Athar Abbas cho biết. "Không có việc chiếm đóng nào diễn ra ở pháo đài Sararogha. Các tay súng đã rút khỏi đó", ông nói.

"200 tay súng đã tập kích pháo đài từ 4 phía", ông Abbas nói. "Chúng đã bắn thủng tường rào của pháo đài bằng rocket", ông Abbas cho biết thêm.

Bảy trong số 42 binh sĩ đóng tại pháo đài được biết là đã chết trong khi 15 người khác thoát an toàn tới Jandola, một căn cứ quân sự cách đó khoảng 16km. 20 người được thống kê mất tích song 5 người đã được tìm thấy.

Diễn biến trên đã làm xói mòn thêm niềm tin vào khả năng của chính phủ thân Mỹ ở Pakistan trong việc kiểm soát các vùng biên giới, nơi Taliban và al-Qaeda đang ngày càng lớn mạnh.

Số lượng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tăng cao ở vùng biên giới và trong thời gian qua, Pakistan phải chật vật đương đầu với làn sóng đánh bom liều chết khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

"Các tay súng giờ đây ngang nhiên thách thức quân đội. Chúng ngày càng trở nên táo bạo và củng cố vững chắc vị trí của mình", chuyên gia phân tích chính trị Talat Masood, một vị tướng về hưu, nhận định sau vụ đánh chiếm pháo đài Sararogha.

Những kẻ tấn công pháo đài này được cho là trung thành với Baitullah Mehsud, một thủ lĩnh Hồi giáo có quan điểm cứng rắn của Tehrik-e-Taliban, một nhóm ủng hộ Taliban và được cho là có quan hệ với al-Qaeda.

Tổng thống Musharraf cáo buộc nhóm Tehrik-e-Taliban đã thực hiện 19 vụ tấn công liều chết cướp đi sinh mạng của 450 người trong vòng 3 tháng qua.

Mehsud, hiện được coi là kẻ thù số 1 của chính phủ, cũng chỉ đạo bắt cóc 213 binh sĩ Pakistan hồi tháng 8 năm ngoái.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN