Philippines: An ninh trong tình trạng báo động đỏ

28/12/2007 - 02:18
Cảnh sát đang tháo gỡ bom tự tạo phát hiện gần thủ đô Manila

Các lực lượng cảnh sát, an ninh Philippines đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ trên toàn đất nước trước nguy cơ lực lượng chống đối Quân đội Nhân dân mới (NPA) lại phát động các cuộc tấn công. Theo AP, NPA có thể sẽ chấm dứt lệnh ngừng bắn và nối lại các hoạt động chống phá nhân kỷ niệm 39 năm ngày thành lập lực lượng này.

Trước đó, NPA đã ra lệnh cho các tay súng đẩy mạnh hoạt động chống quân đội chính phủ sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc. NPA có khoảng 6.000 tay súng, hoạt động rải rác tại vùng núi Cordillera ở miền Bắc Philippines. Lực lượng này đã sát hại hàng ngàn người và thường tiến hành các cuộc phục kích nhằm vào các đơn vị quân đội và cảnh sát, sát hại những người cung cấp thông tin cho chính phủ hoặc tống tiền các công ty...

Cảnh sát Philippines vừa thông báo ông Caesar Rafael, một đồng minh chính trị của Tổng thống Gloria Arroyo và là Thị trưởng thành phố Paracelis ở miền Bắc nước này, đã bị ám sát trong một cuộc phục kích. Cảnh sát địa phương cho biết, các tay súng đã bắn chết Caesar Rafael khi ông này đang lái xe ô tô ở ngoại ô thành phố. Theo cảnh sát, trong những năm 1980, ông Caesar Rafael đã từng bị các tay súng NPA quy cho tội danh “chiến binh” chính trị và đã bắt giữ ông này một thời gian ngắn.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN