Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạnh Phú

26/08/2022 - 12:46

BDK.VN - Sáng 26-8-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh có buổi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Thạnh Phú.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh kiểm tra tại cầu, cống Xẻo Vườn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh kiểm tra tại cầu, cống Xẻo Vườn.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thạnh Phú, để chủ động ứng phó với mùa hạn mặn năm 2021-2022 và mùa mưa lũ, triều cường năm 2022, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị xã, thị trấn rà soát đề xuất sửa chữa các hệ thống cống trên địa bàn. Chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre (trạm số 2) và các xã họp để thống nhất điều chỉnh lại phương án vận hành đóng, mở các cống trên địa bàn huyện các tháng cuối năm 2022 (từ tháng 7 đến 12-2022), nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân do cao độ mặt đất tự nhiên của các xã không đồng nhất vùng thì trũng vùng thì gò.

Trong năm, huyện đã hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình như: cầu, cống Bến Luông, xã Thới Thạnh; cầu, cống Cái Cá, xã Hòa Lợi; cống Cả Ráng giữa xã Hòa lợi; cống Tàng Dù, xã Bình Thạnh; cống Rạch Mũi, xã Hòa Lợi; cống Giồng Luông, xã Phú Khánh… với tổng kinh phí thực hiện 500 tỷ đồng. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bến Tre hoàn thành nạo vét các tuyến kênh thuộc xã Quới Điền, thị trấn, An Thuận... với kinh phí thực hiện khoảng 3 tỷ đồng.

Khó khăn của huyện hiện nay là việc xây dựng củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở các xã, thị trấn còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn nhân lực do phần lớn thanh niên tại địa phương đi học, làm ăn xa... Các đội xung kích phòng chống thiên tai tại các xã, thị trấn chưa được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, dụng cụ cứu hộ theo hướng dẫn xây dựng và củng cố đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã.

Tại buổi làm việc, huyện kiến nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trên địa bàn huyện: Dự án cấp nước sinh hoạt cho dân cư cù lao Minh trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh thực hiện giải pháp mở rộng mạng lưới cấp nước phục vụ cho người dân khu vực nông thôn trên địa bàn huyện chưa có điều kiện tiếp cận nước sạch...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh ghi nhận những kết quả của huyện đã đạt được trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời đề nghị tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng chống thiên tai, thông tin kịp thời tới các địa phương, người dân.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu củng cố các đội xung kích phòng chống thiên tai ở các xã, thị trấn; xây dựng và triển khai kế hoạch, hoàn thiện các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chú trọng tận dụng và phát huy nguồn lực tại địa phương.  

Tin, ảnh: Huyền Trang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN