Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc

27/09/2018 - 07:10

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Palau, Bộ trưởng ngoại giao Ecuador và Ukraine.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5.

Sáng 26-9-2018, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc Khoá 73 tại thành phố New York (Hoa Kỳ), Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5, có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Palau, Bộ trưởng ngoại giao các nước Ecuador và Ukraine.

Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 5, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đã kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa 2 tổ chức trong thời gian tới. Các nước ghi nhận những kết quả cụ thể trong triển khai Kế hoạch Công tác ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương giai đoạn 2017-2018, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, giáo dục và giao lưu nhân dân, khoa học - kỹ thuật và sáng tạo và nhất trí gia hạn thực hiện Kế hoạch Công tác đến năm 2019 thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, kinh tế số, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển bền vững, giao lưu văn hoá giáo dục.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ giữa ASEAN với các tổ chức khu vực, hoan nghênh các cam kết của các nước Liên minh Thái Bình Dương; nhấn mạnh vai trò quan trọng của các mối liên kết liên khu vực. Đặc biệt, trong hợp tác kinh tế, các nước ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương có thể tận dụng các cơ chế sẵn có, như Hiệp định CP-TPP, để tăng cường thuận lợi hoá thương mại, thúc đẩy một thị trường mở và dựa trên luật lệ, vì thịnh vượng và hạnh phúc của người dân hai khu vực.

Tại các cuộc gặp với Tổng thống Palau, Bộ trưởng ngoại giao các nước Ecuador và Ukraine, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cám ơn các nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời. Trong tiếp xúc, Phó thủ tướng cũng nêu những thành tựu nổi bật về đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là kết quả thực hiện các cam kết quốc tế; khẳng định, nếu được các nước tín nhiệm, Việt Nam sẵn sàng đảm đương và hoàn thành tốt trọng trách làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong trao đổi, các nước đều đánh giá cao vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các công việc chung của khu vực và cộng đồng quốc tế; khẳng định sẽ xem xét tích cực các đề nghị của Việt Nam và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam cùng góp phần duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, đóng góp  cho ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thống Palau Tommy Remengesau.
Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thống Palau Tommy Remengesau.

Về các nội dung cụ thể hợp tác cụ thể, Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Tổng thống Palau Tommy Remengesau nhất trí thúc đẩy hợp tác y tế, các dự án nuôi trồng thủy sản, bảo hộ ngư dân, sớm hoàn tất ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá, các thỏa thuận thương mại tạo điều kiện cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Palau, hiệp định hàng không song phương cũng như các hãng hàng không Việt Nam hợp tác khai thác vận chuyển tại Palau.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Di trú Ecuador Jose Valencia, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh Ecuador mở Đại sứ quán tại Việt Nam, đề nghị 2 bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đề nghị Ecuador sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường và cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau. Hai bên nhất trí xem xét thiết lập một số cơ chế hợp tác song phương, nhằm giúp kiến tạo nền tảng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức và diễn đàn đa phương.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Di trú Ecuador Jose Valencia.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao và Di trú Ecuador Jose Valencia.

Gặp lại Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pablo Klimkin, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Chính phủ Ukraine bảo đảm an toàn, an ninh cho cộng đồng người Việt, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt có thể sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Ukraine. Tại cuộc gặp 2 bên cũng trao đổi và chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ukraine vào thời gian tới.

Nguồn: VOV

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN