Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu

26/07/2018 - 20:34

Chiều 26-7-2018, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp bà Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu Tereza Kasaeva. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu Tereza Kasaeva. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Chương trình Lao toàn cầu của WHO đã rất thành công trong việc vận động chiến lược chấm dứt bệnh lao toàn cầu với cam kết của các quốc gia thông qua những diễn đàn cấp cao.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Lao toàn cầu, công tác phòng chống bệnh lao tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về kỹ thuật công nghệ lẫn phương thức tổ chức thực hiện hiệu quả.

Hàng năm Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm so với mức trung bình 61% trên thế giới. Điều trị khỏi bệnh 90% số trường hợp mắc lần đầu; trong số 12.019 người bệnh lao kháng đa thuốc được điều trị, tỷ lệ khỏi đạt trên 75% (mức trung bình trên thế giới là 52%).

Hiện nay, chương trình chống lao quốc gia có thể điều trị cho tất cả các thể lao kháng đa thuốc và siêu kháng với phác đồ ngắn hạn và phác đồ có thuốc mới mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Các hoạt động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phát hiện chủ động, điều trị lao tiềm ẩn trong cộng đồng... đang được thực hiện và có triển vọng làm giảm mạnh tỷ lệ mắc mới.

Mặc dù Việt Nam được đánh giá như một mô hình điểm cho việc triển khai chấm dứt bệnh lao toàn cầu, song Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có những thách thức không nhỏ trong quá trình thực hiện.

Việt Nam đang đứng thứ 16 trên thế giới về gánh nặng bệnh lao, xếp thứ 13 về lao kháng thuốc. Ước tính năm 2017 có thêm 126.000 người mắc lao và 13.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng chống lao trong đó nhấn mạnh trách nhiệm đa ngành, của cả hệ thống chính trị cho công tác này. Nguồn lực đầu tư cho chương trình chống lao tiếp tục được ưu tiên đầu tư trong chương trình mục tiêu y tế và dân số.

Việt Nam cũng ủng hộ và tham gia sáng kiến “Tìm. Điều trị. Tất cả. Kết thúc bệnh lao” của WHO và Liên minh Phòng chống lao toàn cầu nhằm phát hiện sớm nhất những người mắc bệnh lao, điều trị có hiệu quả để không còn nguồn lây thì bệnh lao sẽ chấm dứt.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chương trình phòng chống lao của Việt Nam, bà Tereza Kasaeva mong muốn thúc đẩy Việt Nam đi đầu trong việc thực hiện chiến lược chấm dứt bệnh lao, mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. 

Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu tái khẳng định cam kết hỗ trợ mạnh mẽ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong những nỗ lực kết thúc bệnh lao, căn bệnh có thể phòng và chữa khỏi.

Nguồn: Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN