BDK - Những ngày này, người dân trồng cây đặc sản, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng cung ứng cho thị trường Tết. Đây là dịp người dân mong chờ nhiều nhất vì nhu cầu thị trường lớn nên hỵ vọng bán được giá cao hơn để đón cái Tết sung túc, đủ đầy.
Thành viên Hợp tác xã Bưởi da xanh Giồng Trôm chuẩn bị hàng bán thị trường Tết.
Còn gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán nhưng gia đình ông Vương Thành Công, ngụ ấp Hòa Thanh (xã Tường Đa, huyện Châu Thành) đã tất bật chăm sóc để cho ra lứa bưởi da xanh đẹp nhất trong dịp này. Vườn bưởi da xanh của gia đình ông Công có diện tích hơn 1ha, mỗi năm cho thu hoạch bình quân khoảng 20 tấn quả. Ông Công cho biết: “Năm nay, dự kiến đợt Tết gia đình tôi sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn bưởi, trong đó lựa ra 1 tấn bưởi đẹp để bán phục vụ người dân chưng Tết”.
Ra khu vườn rộng hơn 4,5ha, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh Giồng Trôm Nguyễn Văn Bảy chăm sóc cẩn thận bưởi da xanh, quýt đường, cam xoàn chuẩn bị bán trong dịp cận Tết. Ông Bảy cho biết: “HTX có 63 thành viên canh tác 52ha chuyên trồng dừa, bưởi da xanh, cau, cam, quýt… trong đó, có khoảng 15ha diện tích bưởi da xanh, cam, quýt được xử lý để bán thị trường Tết. Năm nay, dự kiến bà con trong HTX sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn trái cây các loại cho khách hàng làm quà biếu trong tỉnh và tại TP. Hồ Chí Minh”.
Năm nào gia đình ông Nguyễn Văn Dị (ngụ xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách) cũng xử lý cây quất cho ra trái chín ngay dịp cận Tết để tạo hình những con thú độc đáo phục vụ nhu cầu thị trường. Ông Dị cho biết: “Năm nào cũng vậy, vừa ăn Tết xong là tôi phải chuẩn bị cây quất nguyên liệu để chăm sóc, rồi xử lý cho ra hoa, kết quả sao cho chín vàng ngay đúng dịp Tết. Ngoài tạo hình 12 con giáp, còn tạo hình nhiều loại như: thỏi vàng, cá chép, lân, phụng, cây thông… theo nhu cầu của khách hàng với giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng, tùy theo kích thước”.
Mấy năm nay, khi gần Tết, HTX Dịch vụ thủy sản Thới Thạnh (huyện Thạnh Phú) cung ứng khoảng 2 tấn tôm càng xanh toàn đực ra thị trường trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Giám đốc HTX Dịch vụ thủy sản Thới Thạnh Nguyễn Văn Đoàn cho biết: “Mấy năm nay, HTX sử dụng giải pháp kỹ thuật bẻ càng giúp tôm phát triển nhanh, đến ngày thu hoạch càng tôm nhỏ nên được thị trường ưa chuộng. Sắp tới, gia đình tôi sẽ thu hoạch khoảng 400kg tôm càng xanh loại 1, các thành viên trong HTX cũng thu hoạch ngay dịp Tết này để bán giá cao hơn so với bình thường”.
Tại huyện Giồng Trôm có 2 làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng (xã Mỹ Thạnh), bánh phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đang tất bật chuẩn bị hàng đặc sản đón Tết. Hiện HTX Bánh tráng Mỹ Lồng có 106 thành viên. Giám đốc HTX Bánh tráng Mỹ Lồng Nguyễn Thị Kiều Oanh cho biết: “HTX sản xuất các loại bánh tráng dừa, bánh tráng nướng cung ứng thị trường quanh năm, trong dịp cận Tết sản lượng gấp đôi so với ngày thường. Thông qua nhiều kênh như: Website, Facebook, Zalo... HTX đưa sản phẩm truyền thống bánh tráng Mỹ Lồng tiếp cận với người tiêu dùng”.
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 150 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. Trong đó, nhiều HTX sản xuất, cung ứng hàng hóa trong dịp Tết như: nuôi tôm càng xanh, hoa kiểng, trồng bưởi da xanh, bánh tráng, bánh phồng… đẩy mạnh sản xuất để cung ứng hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành nông nghiệp cùng chính quyền địa phương đã hướng dẫn, khuyến khích người dân bán hàng qua các kênh thương mại điện tử và mạng xã hội bên cạnh cách truyền thống thông qua thương lái như trước đây.