Phú Đức tích cực phòng chống dịch Covid-19

01/08/2021 - 21:22

BDK - Phú Đức là xã nằm ở cánh Tây của huyện Châu Thành. Tình hình dịch Covid-19 tại xã xảy ra chậm hơn so với một số địa phương khác nhưng số ca F0 tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) xã đã thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, ngăn chặn không để phát sinh thêm F0. Hiện địa phương đang dồn sức để phòng chống dịch bệnh với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới”.

Hỗ trợ gạo cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa tại xã Phú Đức.

Hỗ trợ gạo cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa tại xã Phú Đức.

Phú Đức có 8 trường hợp F0 và đang thực hiện biện pháp cách ly, phong tỏa toàn bộ địa bàn xã theo quyết định của UBND tỉnh (từ 12 giờ ngày 25-7-2021 đến 12 giờ ngày 8-8-2021). Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ xã Phú Đức Ngô Thanh Quý cho hay: “Ngày 20-7-2021, xã xảy ra trường hợp F0 đầu tiên là công nhân. Đến ngày 23-7 có 5 trường hợp là F0; ngày 24-7-2021, số F0 tăng lên 8. Đa số các F0 là công nhân và là người thân của công nhân. BCĐ xã đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống, ngăn chặn dịch theo quy định”.

BCĐ xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đoàn thể, tổ chức, cá nhân trong phòng chống dịch: MTTQ tuyên truyền, vận động, kiểm tra, nhắc nhở chung; Hội Liên hiệp Phụ nữ phụ trách công tác hậu cần và kêu gọi đóng góp; Đoàn thanh niên phục vụ mua hàng, phân phối quà cho nhân dân; Hội Cựu chiến binh làm công tác vận động F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà theo đúng quy định; Hội Nông dân huy động đóng góp hàng nông sản địa phương; công an phối hợp cùng quân sự, dân phòng và các đoàn thể thực hiện tốt công tác kiểm soát, tuần tra phòng chống dịch và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

BCĐ xã đã thành lập 20 chốt kiểm soát ở các ấp và 3 khu vực phong tỏa, chia làm 3 ca trực, mỗi ca trực đảm bảo sỉ số (40 lực lượng) và thực hiện tốt theo hướng dẫn của cấp trên và cơ quan chức năng về phòng chống dịch. Xã cũng thành lập 17 tổ Covid cộng đồng với 52 thành viên; phân công lực lượng nấu cơm cho lực lượng trực tại các chốt.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, viên chức, lao động và quần chúng nhân dân xã Phú Đức đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và đạt hiệu quả cao. Nhiều cá nhân, tập thể ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm, nông sản, đồ bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn, tiền mặt… trị giá trên 130 triệu đồng. Trong đó có nhiều người dân địa phương đã nhiệt tình đóng góp tiền mặt, hàng nông sản và ngày công lao động phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Văn Quang, làm vườn ở ấp Định Lễ, đã vận động nhiều cá nhân, tập thể trong và ngoài tỉnh đóng góp hỗ trợ hàng chục triệu đồng (có đóng góp hỗ trợ cho người dân TP. Hồ Chí Minh). Hoặc trường hợp của anh Đặng Bảo Phương (anh Giỏi), làm nghề thu mua bưởi ở ấp Song Phú, đã vận động gia đình và người thân đóng góp rau, củ, trái cây và phụ lo công việc nấu ăn cho lực lượng trực ở các chốt. Ngoài ra còn nhiều người nhiệt tình đóng góp như vợ chồng anh Hồ, chị Hồng, chị Thê (ấp Song Phú) hay chị Dung, chị Hiếu, chị Lệ (ấp Định Lễ) hoặc chị Phụng, chị Tuyết (ấp Phú Ninh), chị Duyên (ấp Phú Tường)… Trước đây, những người này có nhiều đóng góp hỗ trợ cho người dân TP. Hồ Chí Minh chống dịch, giờ đây tiếp tục chia sẻ, đóng góp chống dịch tại quê nhà. 

Đến cuối ngày 1-8-2021, xã có 8 F0, 169 F1 của xã phải cách ly tập trung, trong đó có 30 người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (11 trường hợp bệnh tâm thần và nuôi con nhỏ, 19 trường hợp F1 nghèo tiếp xúc xa) xin được cách ly tại nhà và 139 trường hợp còn lại đã chấp hành tốt việc cách ly. Đến nay, theo kết quả xét nghiệm PCR, số F1 tại xã đều âm tính. BCĐ xã tiếp tục theo dõi, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại địa phương.

“Các đoàn thể xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, vận động được các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, nhất là nhân dân địa phương cùng đóng góp tiền của, công sức cho công tác phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo xã phối hợp tốt với các ngành chức năng trong công tác phát hiện F0, truy vết, cách ly, quản lý chặt đối tượng; tổ chức tốt công tác kiểm soát, tuần tra đảm bảo tình hình an ninh trật tự địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả”.

(Bí thư Đảng ủy xã Phú Đức Nguyễn Thanh Phong)

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN