Phú Đức trước thềm xã văn hóa

05/08/2008 - 09:46
Phú Tường - ấp văn hóa kiểu mẫu.

Phú Đức vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1999, được Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đánh giá là xã xây dựng chính quyền vững mạnh suốt 5 năm liền (từ năm 2003 đến năm 2007) và được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh hai năm qua là xã nằm trong khu vực sum suê cây trái, diện tích đất nông nghiệp chiếm khoảng 900ha/1.500ha (đất tự nhiên toàn xã), chủ yếu trồng các loại cây như: cam, quýt, bưởi, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, nhãn.

Sau hơn một năm đăng ký xây dựng xã văn hoá, kinh tế đời sống người dân có nhiều chuyển biến:  Chuyển đổi cây trồng đúng hướng, trồng xen, nuôi xen, mô hình 50 triệu đồng/ha/năm vượt trội so chỉ tiêu. Về chăn nuôi, đặc biệt có khoảng 4km chiều dài cặp sông Tiền, thuận lợi nuôi trồng thủy sản nên có sự tập trung nguồn lợi mặt nước để nuôi cá. Xã có 8 ấp với gần 9.000 nhân khẩu. Năm 2007 thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ khá, giàu tăng đáng kể. Cụ thể có 296 hộ giàu (tăng 65 hộ), 900 hộ khá (tăng 98 hộ so năm qua). Còn 163 hộ nghèo (8%). Hầu hết người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định. Xã đã vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị từ thiện hỗ trợ xây dựng 24 nhà tình nghĩa, 44 nhà tình thương. Về giao thông nông thôn, có chiều dài 20km. Hiện có trên 5km đường lộ trải nhựa, 10km trải đá 0x4, 420 m đường bê-tông, các tuyến lộ chính đã có 35 cầu bê-tông. Qua tập trung thực hiện đề án xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hoá, ấp văn hoá giai đoạn 2000-2010 của UBND huyện Châu Thành, đến nay có hơn 98% hộ gia đình, 100% ấp, cơ quan và cơ sở thờ tự được công nhận danh hiệu văn hoá. Riêng Phú Tường và Phú Hội là 2 ấp đã được công nhận ấp văn hoá kiểu mẫu.

Nhờ sự phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng xã văn hoá, năm qua xã Phú Đức có bước phát triển rõ. Đặc biệt đã kéo giảm nhiều vụ tội phạm, trọng án. Đời sống kinh tế, y tế, giáo dục được quan tâm sâu sát, có biểu hiện nâng chất rõ rệt. Trong chuyến kiểm tra công tác xây dựng xã văn hoá lần thứ 2 vào tháng 6 vừa qua, ông Huỳnh Văn Sáu- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đức cho biết xã được đánh giá thực hiện khá tốt các tiêu chí. Song vẫn còn những hạn chế cần tập trung xây dựng như làm đẹp cảnh quan môi trường, vận động số ít hộ còn lại đào hố rác và có nhà tắm, nhà vệ sinh đúng quy định…

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích