Phụ nữ Bình Đại vượt khó, tạo việc làm cho nhiều lao động

06/09/2022 - 21:26

BDK - Thời gian qua, nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế huyện Bình Đại đã phát huy hiệu quả, giúp nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất, kinh doanh. Chị Bùi Thị Hoàng, sinh năm 1982, hội viên phụ nữ ấp Giồng Bông, xã Thới Lai là một điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của quỹ để khởi nghiệp, ổn định cuộc sống và tạo việc làm cho nhiều phụ nữ tại địa phương.

Tổ hợp tác may gia công của chị Bùi Thị Hoàng.

Tổ hợp tác may gia công của chị Bùi Thị Hoàng.

Hơn 10 năm trước, gia đình chị Hoàng gặp nhiều khó khăn, chồng lái xe thuê, chị làm trong công ty giày da ở TP. Hồ Chí Minh. Thu nhập không ổn định, lại xa nhà, năm 2018, chị trở về địa phương với mong muốn tìm việc làm gần nhà. Chị Hoàng đã tham gia vào lớp dạy nghề may gia công theo Đề án 1956 của Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với UBND xã tổ chức. Sau 2 tháng học nghề, chị được người quen giới thiệu nguồn hàng để may gia công tại nhà.

Chị Bùi Thị Hoàng cho biết, ban đầu, chị nhận hàng về tự gia công và rủ thêm 3 chị nhàn rỗi gần nhà cùng làm, kể từ đó cuộc sống gia đình chị được cải thiện. Thấy vậy, nhiều chị em phụ nữ không có việc làm ổn định tự tìm đến làm và học nghề. Chị em nào chưa có tay nghề, chị Hoàng nhiệt tình hướng dẫn cho đến khi lành nghề, đặc biệt chị còn hỗ trợ ăn uống cho các chị em làm việc tại chỗ...

Sau một thời gian nhận hàng may gia công với quy mô nhỏ, tích góp được số vốn, năm 2020, cùng lúc chị được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế huyện xét hỗ trợ 11 máy may, trong đó có 5 máy 1 kim, 2 máy canh size, 3 máy vắt sổ, 1 máy cuốn biên, với tổng kinh phí 114 triệu đồng và hỗ trợ vốn vay ưu đãi 10 triệu đồng để nhập hàng về gia công theo nhu cầu. Khi có thu nhập, chị mạnh dạn vay vốn cao hơn để đầu tư mua thêm 2 máy may, 1 máy vắt sổ và nhập nguồn hàng gia công với số lượng lớn, nhờ đó kinh tế gia đình dần phát triển và giải quyết việc làm ổn định, cải thiện cuộc sống cho nhiều chị em phụ nữ địa phương.

Hiện tại, mỗi tháng chị Hoàng nhập trên 1.000 sản phẩm về gia công, với đa dạng các mặt hàng, chủ yếu là quần áo, đầm… thu hút 10 chị tham gia tại chỗ, 3 chị đem về nhà làm, với thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/ tháng, tùy vào tay nghề. Sau khi trừ các khoản chi phí, hàng tháng chị còn lãi trên 8 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Dung, ở ấp Sân Banh, tham gia may gia công tại tổ hợp tác may của chị Hoàng đến nay được 9 tháng, cho biết, trước đây chị làm xa, thu nhập không ổn định, khi đến làm tại đây, chị có thời gian rảnh để đưa rước con đi học, dọn dẹp nhà cửa, nhất là nguồn thu nhập ổn định, nhờ đó cuộc sống gia đình chị hiện tại cải thiện hơn trước.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN