Phụ nữ Tân Phú Tây: Làm tốt công tác xoá nghèo.

22/10/2007 - 14:20

Chị Trần Thị Nương Em - Chủ tịch Hội phụ nữ xã (người đứng giữa) đến thăm cơ sở sản xuất của chị Thanh Loan.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Phú Tây có 1.382 hội viên, trong đó có 120 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Trong những năm qua, đặc biệt là cuối năm 2006 đến nay phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xoá đói giảm ngheo ở xã phát triển mạnh.

Hàng năm BTV Hội Hội Liên hiệp phụ nữ xã tập trung cao cho việc lãnh đạo, chỉ đạo điều tra nắm chắc số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, để từ đó có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ thoát nghèo như: Liên tịch với Ngân hàng Chính sách huyện cho vay vốn; tập huấn kiến thức KHKT trong chăn nuôi, trồng trọt; giúp nhau qua hụi không lời; bán cây, con giống trả chậm ... Trong năm qua có 79 hội viên khá giúp cho 82 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lãi và bán trả chậm cây, con giống với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Hội quản lý vốn vay từ Ngân hàng Chính sách huyện đến nay gần 1,3 tỷ đồng với 299 hộ vay. Phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT huyện với 602 hộ vay với tổng số tiền hơn 10 tỷ đổng.

Với các nguồn vốn vay, các chị đã thành lập được 18 tổ nghề nghiệp với 211 thành viên hoạt động có hiệu quả như: quây chỉ xơ dừa, sấy chuối, kết hạt cườm, dệt chiếu, đan ghế, thêu, may gia công, dệt thảm...

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan – là hội viên cho biết: Là hộ nghèo do chị làm chủ hộ, cuối năm 2006 được vay 6 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách về làm nghề dệt thảm. Lúc đầu cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả; phải xuống tận khu TTCN An Thạnh – Khánh Thạnh Tân để mua chỉ về dệt. Gia đình ít nhân công (Chị và một con trai, một con dâu), nên chị vận động chị em trong tổ hội nhận chỉ về quây chỉ thành sợi gia công cho chị để có thêm thu nhập; cơ sở của chị chịu trách nhiệm khâu dệt, được các chị trong tổ hội nhiệt tình hưởng ứng. Hiện nay, chị xuất mỗi tháng 3 lần thu lãi trên 1 triệu đồng.

Chị Trần Thị Nương Em - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã cho biết: Nguồn vốn phụ nữ vay để sản xuất trên địa bàn xã (do Hội quản lý) đã phát huy hiệu quả và hoàn trả đúng hạn. Đến cuối năm 2007 ngoài chị Loan sẽ còn nhiều hộ nữa do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo vươn lên. Đây là niềm vui lớn của chị em phụ nữ trong xã nói chung và của BCH Hội nói riêng.

Với nhiều thành tích đạt được trong thời gian qua, nhất là trên lĩnh vực xoá đói giảm nghèo, Hội Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Phú Tây vinh dự được nhận giấy khen của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh. Đoàn thể Phụ nữ xã Tân Phú Tây thật sự trở thành điểm sáng về thoát nghèo.

Phước Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN