Phú Sơn đầy ắp sắc xuân

11/01/2008 - 09:07
Xã Phú Sơn (Chợ Lách) trong những ngày đón nhận công nhận xã văn hóa. Ảnh: Thanh Long.

Một ngày đầu của năm 2008, về Phú Sơn (Chợ Lách) bắt gặp người già, trai trẻ hồ hởi phát quang cây cỏ dại ven hai bên đường để chuẩn bị đón khách đến cùng niềm vui đón nhận xã văn hóa. Như vậy, đón Tết cổ truyền của dân tộc lần này, sắc xuân đến với nhân dân Phú Sơn  được nhân lên gấp bội. Và cũng là mùa xuân đánh dấu Phú Sơn đang hòa trong diện mạo mới.

Đi trên những con đường nhựa, bê tông phẳng lì để về Phú Sơn, những người con xa xứ trở về không khởi bỡ ngỡ và tự hào trước sự khởi sắc của quê hương. Xã có diện tích đất tự nhiên là 2.030 ha với 3.392 hộ dân, trước đây cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào cây lúa. Phần lớn diện tích đất trũng thấp, cây lúa cấy sạ cho năng suất không cao. Những bờ ranh ruộng được dùng làm lối đi, chỉ là tạm bợ. Người dân Phú Sơn đã sớm nghĩ đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát huy lợi thế vùng đất. Cụ thể là từ đất ruộng lên liếp trồng cây có múi. Trong khoảng thời gian chờ cây cho trái, người dân đã phát huy lợi thế của nghề sản xuất cây giống. Cây có múi cho thu hoạch vài vụ lại thoái hóa, phải tiếp tục bước chuyển đổi, trồng xen cây lâu năm như măng cụt, sầu riêng, dừa... Một bộ phận nhân dân chuyển dần sang làm hoa kiểng, hàng năm, có từ 3-4 triệu sản phẩm hoa kiểng, góp phần cải thiện đời sống một cách đáng kể.

 

 

Bên cạnh đó, nhân dân Phú Sơn còn quan tâm đến chăn nuôi để tạo thêm thu nhập cho gia đình. Nếu như vào những năm 2003, 2004, đàn bò của xã chỉ vài chục con thì hiện tại đã nâng lên 926 con, dê 677 con. Các hộ khó khăn đã được Nhà nước hỗ trợ bò giống từ các dự án của tỉnh. Có 525 hộ nghèo được giới thiệu tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp, với số tiền 2,7 tỷ đồng. Các đoàn thể tiên phong  khơi dậy phong trào tương thân tương ái, bằng các việc làm thiết thực, vận động hộ có cuộc sống ổn định giúp đỡ 164 hộ nghèo tiền, vàng, cây con giống và ngày công lao động tương ứng với số tiền 178 triệu đồng để đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng. Toàn xã hiện có 735 hộ giàu, 1.355 hộ khá, 882 hộ trung bình và 420 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 12,38%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/năm. Có 2.090/3.392 hộ đạt mô hình sản xuất 50 triệu đồng/ha. Nhà kiên cố, bán kiên cố được xây dựng ngày càng nhiều và không còn nhà tạm bợ, dột nát. Cuộc sống không ngừng được cải thiện, nhân dân cùng chính quyền xã đã chung sức bê-tông, nhựa  hoá và trải đá 90% tuyến đường chính từ xã đến ấp, xây dựng nhiều cầu bê-tông cốt thép, tạo điều kiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa dễ dàng. Có 3.107 hộ được sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN