Phước Hiệp rộn ràng ngày vui

15/01/2008 - 08:24

Thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống anh hùng. Ảnh: Anh Luân.

Là một trong bốn xã nôi Đồng Khởi được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, Đảng bộ, quân và dân Phước Hiệp đã trải qua những năm tháng chiến đấu hào hùng trong quá khứ với nhiều mất mát hy sinh để làm nên trang sử chung của dân tộc. 665 liệt sĩ, 222 thương bệnh binh và hơn một ngàn gia đình có công với cách mạng là những dãy số làm nên những cái nhất của xã anh hùng này. Ít hôm nữa (17-1), Phước Hiệp đón nhận niềm vui mới trong công cuộc xây dựng quê hương, được UBND tỉnh công nhận là xã văn hóa.

Những chiến công vang lừng ngày ấy vẫn còn ghi khắc tận bây giờ bằng những tượng đài , bia căm thù, bia chiến thắng hiển hiện uy nghi, bằng những tấm lòng tri ơn nhớ về nguồn cội của thế hệ kế thừa. Đặc biệt là đền thờ liệt sĩ trang nghiêm với khuôn viên 900m2, kinh phí xây dựng hơn 700 triệu đồng. Sự uốn mình vươn tới của xã nhà có thể kể đến những thăng trầm kinh tế, với những vết tích của sự khốc liệt mà chiến tranh để lại, Phước Hiệp gần như bắt đầu từ số không sau ngày giải phóng. Xây dựng lại trên diện tích 1.017,2 ha nhiều bom đạn này, quả là một điều không đơn giản. Quân dân xã nhà lại lao vào cuộc chiến mới: cuộc chiến về kinh tế. 700 ha trồng dừa sau nhiều năm kém hiệu quả được người dân Phước Hiệp chuyển dần trồng xen ca cao, mía, bưởi da xanh và nuôi tôm, cá. Hiện nay, việc nuôi gia súc với đàn heo khoảng 6 ngàn con, đàn bò khoảng hơn 300 con và nhiều loại gia súc, gia cầm khác đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người từng nấc bước lên. Mảnh đất mang nhiều vết thương loang lổ bởi bom đạn ngày nào nay đã được dần phủ lên một màu xanh biếc cây trái sum suê, khang tranh sạch đẹp những con đường bê-tông theo từng trục lộ liên ấp, rực rỡ những ánh đèn điện phủ khắp 96,7% hộ dân và đời sống thêm an lành, 99,52% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. 10/10 ấp đạt ấp văn hóa không phải mong muốn của riêng ai, đó chính là niềm vui của sự đồng lòng chung sức của toàn hệ thống chính trị quân dân toàn xã. Điều đáng mừng, xã không có học sinh bỏ học, đã hoàn thành giáo dục phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS, tiến tới phổ cập THPT. Về Phước Hiệp, đi qua những cầu dây treo, cầu bê-tông, những ngôi nhà tình nghĩa, tình thương ấm áp nghĩa tình có thể hiểu rằng sự kiên cường trong quá khứ và cần mẫn ở hiện tại của quê hương này đã được rất nhiều nhà hảo tâm phương xa để mắt, có thể kể đến như: Toni, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Phạm Hảo Hớn, doanh nghiệp Tân Lợi Lợi, Bệnh viện phụ sản Sài Gòn, Bệnh viện Triều An và nhiều cá nhân, Doanh nghiệp đã cùng góp tay xây dựng một Phước Hiệp với nhiều đổi mới.

Giọt nước mắt tiễn con ra đi vì Tổ quốc của 48 bà mẹ Việt Nam anh hùng ngày nào nay đã được thay bằng giọt nước mắt của niềm hạnh phúc  Mẹ Huỳnh Thị Hười vẫn không thể cầm những giọt nước mắt gần như đã cạn qua mấy mươi năm khi nhắc về 3 người con trai đã hy sinh ngày ấy, các anh đã ra đi mãi mãi không về . 17 mẹ Việt Nam còn tại thế đều có chung niềm vui như mẹ Hười. Có được danh hiệu Xã Văn hóa là kết quả của sự thống nhất cao của hệ thống

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN