Quà xuân cho trẻ em ven biển

13/01/2017 - 07:08

Trao quà tết cho các học sinh nghèo và trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin.

Từ sáng sớm ngày 10-1-2017, sân Trường THCS Thạnh Phong (Thạnh Phú) đã rộn ràng tiếng nói, tiếng cười của các trẻ em nghèo đến từ xã Giao Thạnh, Thạnh Hải và Thạnh Phong. Các em về đây để nhận quà Tết Đinh Dậu 2017.

Chương trình Mùa xuân cho em với chủ đề “Trẻ em nghèo, biển đảo” do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức tặng quà Tết cho 300 trẻ em là học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và 50 trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin với tổng kinh phí trên 145 triệu đồng.

Ấm lòng từ sự quan tâm

Trao đổi nhanh tại buổi tặng quà, bà Lê Thị Thanh Vân - Chủ tịch Hội cho biết: “Qua vận động, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ 350 phần quà tết, mỗi phần quà gồm: gạo, mì tôm, lạp xưởng, bánh, nước giải khát, đường, dầu ăn, sữa, áo... Bên cạnh đó, 300 học sinh nghèo, mỗi em được tặng tiền mặt 50 ngàn đồng; 50 em bị ảnh hưởng chất độc dioxin, mỗi em được tặng tiền mặt 100 ngàn đồng”.

Anh Lưu Tấn Tài ở ấp Giao Hòa A, xã Giao Thạnh, phụ huynh em Lưu Thị Duy Linh học lớp 53 Trường Tiểu học Giao Thạnh bộc bạch, gia đình anh chỉ có cái nền nhà. Hai vợ chồng đi làm mướn (làm cỏ, nhổ mạ…) nuôi 2 con nhỏ. Nếu không có ai mướn thì anh chị đi bắt ba khía. Hàng năm, bắt ba khía vào tháng 2 và tháng 3 (âm lịch), mỗi tháng chỉ bắt được 4 con nước, mỗi con nước bắt nhiều nhất 5kg, mỗi ký bán được khoảng 25 ngàn đồng. Dù cuộc sống gia đình khó khăn nhưng anh chị vẫn cố gắng cho con đi học. “Hôm nay, được phần quà này của con, gia đình tôi rất cảm ơn các nhà hảo tâm” - anh Tài nói.

Từ xã Thạnh Hải, chị Mai Thị Vân đưa 2 con đến để nhận quà. Chị cho hay, do gia đình không có đất để trồng trọt, chăn nuôi nên đi làm thuê mỗi ngày được khoảng 100 - 200 ngàn đồng, nhưng không phải ngày nào cũng có việc làm. Dù vậy, nhưng vợ chồng chị quyết cho con học hành đến nơi, đến chốn. “Con tôi đứa lớn là Nguyễn Thị Nhí Chị học lớp 6 Trường THCS Thạnh Hải và Nguyễn Thị Nhí Em học lớp 5 Trường Tiểu học Thạnh Hải đều là học sinh giỏi. Hơn 3 năm nay, gia đình tôi được nhận quà tết của xã, huyện, tỉnh cho hộ nghèo. Nhờ vậy, chúng tôi cảm thấy ấm cúng hơn trong những ngày tết” - chị Mai Thị Vân xúc động.

Mỗi phần quà nặng gần 15kg, nhiều em học sinh được thầy cô giúp đỡ xếp quà lên xe. Bên chiếc xe đạp đầy quà đang được thầy cô ràng giúp, em Nguyễn Thị Thùy Dương, lớp 7 Trường THCS Thạnh Hải cho biết: “Cha mẹ con đi làm mướn không có ở nhà nên con tự chở về. Số tiền mặt khi nãy con sẽ đưa hết cho cha mẹ kể cả phần quà này”.

Các em nghèo lành lặn nhận được quà rất phấn khởi nói cười, còn những em khuyết tật do chất độc dioxin thì rất vô tư, không biết gì. Chị Lưu Thị Kim Liên ở xã Giao Thạnh vất vả với đứa con 6 tuổi đang bồng bế trên tay. Chị giới thiệu: “Cháu là Lê Quốc Đại bị bại não đi không được, hoàn toàn không biết gì. Còn đây là Lê Tuấn Kiệt 11 tuổi, cũng bị bại não nhưng nhẹ hơn còn đi lại được. Khổ nỗi học lớp 1 đến bốn năm liền vì không nhớ, học tới đâu quên tới đó đành nghỉ học. Gia đình chỉ có 1 công đất trồng hoa màu để nuôi 2 đứa con bại não. Được phần quà này, tôi sẽ để dành sử dụng mấy ngày tết”.

Để niềm vui lan tỏa

Bà Lê Thị Thanh Vân cho biết thêm, từ ngày 10 đến 15-1-2017, Hội thực hiện chương trình Mùa xuân cho em tặng quà tết cho trẻ em nghèo, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam trong toàn tỉnh, tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong đó, chương trình nhận được sự đóng góp của các tập thể và cá nhân: Ban liên lạc đồng hương Thạnh Phú tại TP. Hồ Chí Minh (20 triệu đồng), bà Võ Thị Hảo - Việt kiều Canada (20 triệu đồng), ông Vũ Quốc Cường và nhóm phật tử ở TP. Hồ Chí Minh (80 triệu đồng), bà Nguyễn Thị Thúy Lan ở TP. Hồ Chí Minh (75 triệu đồng)...

Bà Võ Thị Hảo 75 tuổi - Việt kiều Canada chia sẻ: “Đây là 8 năm liền tôi tham gia làm từ thiện bằng cách tặng quà tết cho hộ nghèo ở Bến Tre. Thương lắm những nụ cười của các em học sinh nghèo khi nhận quà. Nhìn các cháu mà tôi nhớ lại thuở nhỏ của mình. Tôi sẽ tiếp tục tặng quà tết cho học sinh nghèo trong toàn tỉnh”.

Ông Nguyễn Trúc Sơn - Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú xúc động: “Huyện ủy, UBND huyện trân trọng ghi ơn những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã chăm lo tết cho hộ nghèo, cận nghèo ở huyện Thạnh Phú. Toàn huyện có trên 20% hộ nghèo, cận nghèo. Xuân về, tết đến mang theo niềm vui đến từng hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà hảo tâm thông qua sự vận động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh. Bên cạnh sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, tôi hy vọng các hộ nghèo, cận nghèo trong huyện quyết tâm vượt lên chính mình để niềm vui thật sự bền vững đến với từng gia đình trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc”.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích