Quân đội Thái Lan trang bị máy bay chiến đấu mới

19/10/2007 - 01:13

Hôm 17-10, lực lượng không quân hoàng gia Thái Lan thông báo quyết định mua sáu máy bay chiến đấu mới của Thụy Điển nhằm tăng khả năng chiến đấu cho binh chủng này.

Tư lệnh không quân Thái Lan, tướng Chalit Phukbasuk cho biết, hợp đồng mới này trị giá 19 tỉ baht (khoảng 570 triệu USD).

Theo hợp đồng, các nhà sản xuất máy bay Thụy Điển sẽ cung cấp cho không quân Thái Lan 6 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Gripen-JAS-39 C/D. Kế hoạch giao hàng sẽ thực hiện từ năm 2008 đến hết năm 2012.

Trước đó, không quân Thái Lan đã mở thầu rộng rãi nhằm mua máy bay chiến đấu mới thay thế cho phi đội F-5E sẽ hết hạn sử dụng năm 2011. Tham gia đấu thầu có các tập đoàn hàng không hàng đầu của thế giới như Boeing của Mỹ, Sukhoi của Nga, EADS của châu Âu … với nhiều mẫu máy bay hiện đại như F-16, Su-30.

Cuối cùng, máy bay Gripen của Thụy Điển đã được lựa chọn do có nhiều ưu thế về giá cả và sự tương thích với các thiết bị quân sự của quân đội Thái Lan.

Theo tướng Chalit, các máy bay mới sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu của lực lượng không quân nước này.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN