Quan tâm đầu tư toàn diện hoạt động y học cổ truyền

05/07/2013 - 08:03

Ngày 3-7-2013, Sở Y tế sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24/2008 của Trung ương về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 5 năm, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền (YHCT) đã phát triển trên 40 dịch vụ kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh; các vườn thuốc Nam được xây dựng tại các bệnh viện, trạm y tế với đủ các loại cây thuốc quý hiếm; trên 60 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến được ứng dụng. Toàn ngành có thêm 140 cán bộ YHCT được đào tạo theo hướng chuyên khoa YHCT, lương y, lương dược. Bệnh viện YHCT Bến Tre từ loại III phát triển lên loại II. Bên cạnh Hội Đông y cấp huyện, đã có thêm 27 tổ chức Hội cấp xã được thành lập, nâng tổng số lên 156 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, với 1.543 hội viên. Ngành y tế luôn tạo điều kiện cho các cấp Hội Đông y cơ sở phát triển mạng lưới gắn với trạm y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các bệnh viện phối hợp với cấp huyện, thành Hội, cùng với 96 cơ sở khám, chữa bệnh miễn phí thuộc hệ thống Hội trong tỉnh đã khám, chữa bệnh cho trên 2 triệu lượt bệnh nhân, với tổng giá trị trên 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị 24 cũng còn một số bất cập, trong đó có sự thiếu hụt về nhân sự, chế độ chính sách, công tác thừa kế…

Ông Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế cho biết, với những kế hoạch và định hướng phát triển như hiện tại, thì mục tiêu đến năm 2015 tất cả cơ sở y tế đều có y sĩ sẽ thực hiện được. Riêng vấn đề sản xuất đông dược, Sở Y tế sẽ cùng Hội Đông y tỉnh tạo mọi điều kiện để các bài thuốc YHCT trở thành nguồn thuốc hữu ích trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN