Quốc hội Nga bỏ phiếu ngừng tham gia hiệp ước CFE

08/11/2007 - 08:50

Duyệt binh ngày 7/11/2007 tại quảng trường Đỏ

Hôm nay (7/11), Hạ viện Nga đã bỏ phiếu tạm ngừng tham gia một hiệp ước hạn chế vũ khí thông thường ở châu Âu, nói rằng Mỹ và Nato đang sử dụng hiệp ước này để ngầm phá hoại nền quốc phòng Nga.

Các nghị sĩ thuộc Duma quốc gia Nga đã lý giải rằng hiệp ước các vũ khí thông thường tại châu Âu (CFE) 1990 ’’không còn đáp ứng được các quyền lợi an ninh của Liên bang Nga’’, trước sự mở rộng của Nato sang phía đông và các nhân tố khác ở châu Âu.

CFE là một trong những hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng nhất, hạn chế số vũ khí thông thường - xe tăng, máy bay chiến đấu, pháo hạng nặng - mà các thành viên thuộc Hiệp ước Warsaw và Nato có thể triển khai trên lãnh thổ châu Âu, trải dài từ bờ biển Atlantic tới dãy núi Urals.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, hiệp ước được sửa đổi năm 1999, một phần nhằm giải quyết những lo ngại của Nga. Nga đã phê chuẩn phiên bản sửa đổi 1999 song Nato thì chưa. Các thành viên Nato đòi Nga rút quân khỏi Grudia và Moldova như đã hứa vào năm 1999 song Moscow nói rằng những vấn đề này không liên quan tới nhau.

Dự luật mà Duma quốc gia thông qua trao cho Tổng thống Putin toàn quyền quyết định đình chỉ sự tham gia hiệp ước này của Nga hoặc phục hồi sự tham gia vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Tháng 7 vừa qua, ông Putin đã ra một thông báo chính thức kéo dài 150 ngày về việc Nga ngừng tham gia hiệp ước này. Dự luật vẫn cần sự phê chuẩn của Thượng viện Nga và Tổng thống Putin trước khi trở thành luật song những bước này được coi là mang tính thủ tục.

Mỹ, châu Âu và Nato đã hối thúc Nga không rút khỏi CFE, nói rằng đây là một đảm bảo quan trọng đối với sự ổn định tại châu Âu sau thời kỳ chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, Moscow vẫn kiên quyết ngừng tham gia hiệp ước nếu Nato không nhất trí đối với những sửa đổi. Các nhà ngoại giao Nga nói rằng Moscow đang cố gắng gửi một thông điệp tới phương Tây rằng CFE cần được sửa đổi và phê chuẩn song phương Tây ’’không lắng nghe’’ những lo ngại của Nga.

Nga nói rằng các kế hoạch của Mỹ mở các căn cứ quân sự với hàng nghìn binh sĩ ở Romania và Bulgaria trong năm nay là vi phạm CFE. Các quan chức Nato thì quả quyết các căn cứ đó không phải là vĩnh viễn và do vậy không thể được coi là vi phạm CFE. Nga cũng kịch liệt phản đối các kế hoạch của Mỹ xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan và CH Séc.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN