Quốc hội Nhật Bản tổ chức kỳ họp đặc biệt

05/11/2021 - 16:28

Ngày 5-11-2021, các đảng cầm quyền và đối lập ở Nhật Bản đã nhất trí tổ chức kỳ họp Quốc hội đặc biệt trong ba ngày từ 10 đến 12-11-2021.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Kỳ họp này được tổ chức ngay sau cuộc bầu cử Hạ viện hôm 31-10-2021 vừa qua. Trong cuộc bầu cử đó, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã giành được nhiều ghế nhất tại cơ quan lập pháp này. Vì vậy, trong kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ bỏ phiếu tái bầu ông Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch LDP, làm người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản. 

Cùng ngày, hãng tin Kyodo đưa tin Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno đã thông báo kế hoạch kỳ họp trên cho đảng LDP và các đảng đối lập. Theo đó, trong ngày đầu tiên của kỳ họp, Quốc hội sẽ hoàn thiện công tác nhân sự của Hạ viện.

Nhiều khả năng cựu Chánh Văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda, người đang đứng đầu phái Seiwa Seisaku Kenkyukai lớn nhất trong LDP, sẽ được bầu làm Chủ tịch Hạ viện. Trong khi đó, vị trí Phó Chủ tịch sẽ do một thành viên của đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) - đảng đối lập lớn nhất Nhật Bản - đảm nhiệm. 

Chủ tịch CDPJ Yukio Edano dự kiến sẽ từ chức vào ngày cuối cùng của kỳ họp để nhận trách nhiệm vì thất bại của đảng đối lập trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản dự định triệu tập phiên họp bất thường của Quốc hội trong năm nay để thảo luận và thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2021, trong đó có các biện pháp kinh tế mới nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn đang gặp khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN