Quốc hội Peru tiến hành thảo luận về đề xuất bầu cử sớm

31/01/2023 - 17:05

Quốc hội Peru ngày 30-1-2023 đã thảo luận về dự luật tiến hành bầu cử sớm nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần khiến hàng chục người thiệt mạng ở nước này.

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Peru ở thủ đô Lima. Ảnh: AFP/TTXVN
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Peru ở thủ đô Lima. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên sau hơn 7 giờ thảo luận, cơ quan lập pháp này đã quyết định tạm dừng và sẽ tiếp tục tranh luận trong ngày 31-1-2023.

Trước đó, ngày 29-1-2023, Tổng thống Peru Dina Boluarte tuyên bố sẽ thúc đẩy cải cách Hiến pháp nếu Quốc hội không thông qua đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng kể từ ngày 7-12-2022 khi Tổng thống nước này lúc đó là ông Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bị bắt giữ, mở đường cho bà Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

Những người ủng hộ ông Castillo yêu cầu bà Boluarte từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Họ đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các tuyến đường cao tốc, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải cung ứng lương thực, nhiên liệu và các loại nhu yếu phẩm.

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình những tuần qua.

Tổng thống Boluarte đã hối thúc Quốc hội hành động để chấm dứt tình trạng trên. Tháng trước, các nghị sỹ Peru đã nhất trí tổ chức bầu cử vào tháng 4-2024, tức là sớm hơn 2 năm so với luật định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng biểu tình không có dấu hiệu lắng dịu, Tổng thống Boluarte đề xuất bầu cử trong năm nay "để có thể lấy lại lòng tin của người dân.

Quốc hội đã bác đề xuất này trong cuộc bỏ phiếu ngày 27-1-2023.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN