Quốc hội Venezuela kêu gọi trục xuất Đại sứ Liên minh châu Âu

24/02/2021 - 13:32

Sau khi EU áp đặt trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela, Quốc hội nước này đã kêu gọi chính phủ đáp trả bằng việc trục xuất Đại sứ của Liên minh châu Âu tại Caracas.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 5-1-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas ngày 5-1-2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23-2-2021, Quốc hội Venezuela đã kêu gọi chính phủ nước này trục xuất Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) tại Caracas nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela.

Quốc hội Venezuela đã nhất trí bác bỏ các các lệnh trừng phạt trên của EU, đồng thời có kế hoạch "hối thúc" Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của EU Isabel Brilhante Pedrosa là "nhân vật không được hoan nghênh" nhằm tiến tới việc "trục xuất" nhà ngoại giao này.

Văn bản được các nghị sỹ Quốc hội thông qua cũng kêu gọi xem xét lại thỏa thuận về sự hiện diện ngoại giao của EU tại Caracas.

Trước đó một ngày, Chính phủ Venezuela thông báo Ngoại trưởng Jorge Arreaza sẽ có cuộc gặp với bà Brilhante Pedrosa cùng các đại sứ và đại diện ngoại giao của Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Hội đồng Ngoại trưởng EU ngày 22-2 đã nhất trí áp đặt trừng phạt đối với 19 quan chức cấp cao Venezuela. Trong số các quan chức Venezuela bị áp đặt trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, lãnh đạo một số đơn vị quân đội và các nghị sỹ.

Bộ Ngoại giao Venezuela sau đó đã ra tuyên bố bác bỏ quyết định trên, nêu rõ các hành động can thiệp mới nhất này của EU là minh chứng cho thấy sự thất bại trong nỗ lực nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chính phủ Venezuela khẳng định quyết định phi lý của EU đã tác động tiêu cực tới tiến trình đối thoại quốc gia đang được triển khai tại nước này từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối năm ngoái.

Chính phủ Venezuela một lần nữa kêu gọi EU chấm dứt ngay những hành động can thiệp một cách có hệ thống để từ đó có thể thiết lập mối quan hệ mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên.

 Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN