Quốc tế đánh giá tích cực về bầu cử Hội đồng xã, phường ở Campuchia

06/06/2022 - 17:02

Hãng thông tấn AKP dẫn lời ông Shamsul Iskandar Bin Mohd Akin và Hussain Mohamed Latheef, dẫn đầu đoàn quan sát viên quốc tế thuộc Tổ chức Nghị viện quốc tế về khoan hồng và hòa bình (IPTP) sáng 6-6-2022 khẳng định không có vấn đề bất thường nào trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần thứ 5 diễn ra 1 ngày trước đó tại Campuchia.

Các cuộc diễu hành vận động bầu cử trên một số tuyến đường chính của thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Trần Ngọc Long/TTXVN
Các cuộc diễu hành vận động bầu cử trên một số tuyến đường chính của thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Trần Ngọc Long/TTXVN

Trong thông cáo tại cuộc họp báo sáng 6-6-2022 tại Phnom Penh, đoàn quan sát viên quốc tế thuộc IPTP đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho cử tri, thành viên của các đảng chính trị, nhân lực phục vụ bầu cử, truyền thông cũng như các quan sát viên trong nước và quốc tế cả trước, trong và sau khi diễn ra bầu cử. NEC đã chuẩn bị kỹ và tổ chức tốt cuộc bầu cử này.

Phái đoàn của IPTP cùng với các quan sát viên trong nước và quốc tế, đại diện của các đảng chính trị và tổ chức xã hội đã theo dõi tiến trình kiểm phiếu và đánh giá tiến trình này mang tính toàn diện và minh bạch ở mức cao.

Phái đoàn IPTP chúc mừng người dân Campuchia, NEC, tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường với sự tự do, công bằng và tin cậy.

Trong ngày bầu cử 5-6-2022, phái đoàn của IPTP đã có mặt tại một số điểm bầu cử ở thủ đô Phnom Penh và nhận thấy cử tri đi bỏ phiếu trong bầu không khí tự do và cởi mở.

Trước đó, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết 77,91% (khoảng 7,17 triệu người) trong tổng số 9,2 triệu cử tri đủ tư cách đã đi bỏ phiếu bầu Hội đồng xã, phường bắt đầu từ 7h đến 15h ngày 5-6-2022.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN