Quyết liệt các giải pháp để khống chế dịch Covid-19

27/07/2021 - 19:40

BDK.VN - Ngày 27-7-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) có cuộc họp giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Từ trái sang: Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến.

Từ trái sang: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến.

Chủ trì có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, Nguyễn Thị Bé Mười. Tham dự có các thành viên BCĐ và các bộ phận liên quan. Các huyện, thành phố dự tại các điểm cầu.

Theo báo cáo ngành y tế, đến 11 giờ ngày 27-7-2021, tỉnh ghi nhận 34 ca mắc mới, tổng số ca mắc Covid-19 trong đợt dịch từ ngày 1-7-2021 đến nay là 585 trường hợp. Trong đó: Ba Tri 19 ca, Châu Thành 9 ca, Mỏ Cày Bắc 1 ca, Thạnh Phú 2 ca, TP. Bến Tre 2 ca. Trong số phát hiện mới, phát hiện trong khu cách ly, khu phong tỏa 28 ca, trong cộng đồng 6 ca. Tổng số trường hợp đang điều trị: 489 trường hợp, ra viện ghi nhận trong ngày là 22 trường hợp (cộng dồn là 47 trường hợp ra viện).

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý, toàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các bí thư huyện ủy, thành ủy, BCĐ phát huy vai trò, kiểm tra, giám sát, sâu sát đến cơ sở, xã, ấp, khu phố. Chú trọng việc kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà; nhắc nhở liên tục việc phòng, tránh lây nhiễm để kiềm chế tốc độ gia tăng của F0. Tiếp tục quản lý chặt chẽ giữa các chốt kiểm soát; các huyện, thành phố đã làm khá tốt; tuy nhiên còn một xã thực hiện chưa nghiêm nên cho tăng cường kiểm tra, kiện toàn các chốt; nhắc nhở bà con ở nhà để phòng chống dịch hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ thông tin, dự kiến từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ tiếp nhận 1,8 triệu liều vắc-xin. Do đó, năng lực tổ chức tiêm phòng hỗ trợ tư vấn cho người dân, vận động các đối tượng phù hợp với tiêu chuẩn ngành y tế. Tiêm vắc-xin khẩn trương không để lãng phí vắc-xin, cho người dân nhanh chóng tiếp cận vắc-xin; thực hiện “5K”. Chú ý khâu tập huấn để nắm được quy trình, quy định và hướng dẫn cho người dân. Việc chuẩn bị đón công dân từ các ngoài tỉnh về phải đảm bảo tốt cơ sở vật chất; tổ chức chặt chẽ việc kiểm soát. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến cấp cơ sở, khu dân cư, tổ dân phố… trên các kênh truyền thông, thông tin chủ động các nội dung, thiết thực hiệu quả. Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; chủ động, cố gắng kết nối để hỗ trợ, giúp cho bà con. Tỉnh đang ưu tiên phòng chống dịch nhưng cũng cần quan tâm các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các địa phương (nhất là y tế, công an…) nhưng hiện tình hình đang phức tạp cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Về quy định khung giờ việc mua sắm, đi lại là để siết chặt hơn nữa việc thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg. Kết hợp giữa tuyên truyền, vận động và các biện pháp hành chính để thực hiện nghiêm. Đẩy mạnh tuyên truyền trên báo đài, các phương tiện công nghệ và tất cả để thông tin, vận động bà con thực hiện nghiêm chỉ thị, có thể xem đây là việc “sống còn” của tỉnh nhà.

Tổ chức các loại hình để giúp dân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, nhất là các khu phong tỏa. Tập trung cho việc điều trị bệnh tốt hơn, đáng mừng là tỉnh có 47 ca hết bệnh ra viện. Ngành y tế chú ý, khi dự đoán ca bệnh có thể cao hơn thì cẩn thận tính toán, có tư thế chuẩn bị về nguồn nhân lực; đánh giá tình hình để chủ động đề xuất (tính toán phương án nhờ chi viện). Tiểu ban mua sắm và tiếp nhận xem xét cân đối, điều tiết cho đầy đủ, làm sao mua sắm thiết bị y tế phù hợp. Nguồn vắc-xin theo dự kiến được tiếp nhận được xem là điều hạnh phúc và quý giá cho người dân Bến Tre.

Các bệnh viện dã chiến trước mắt thì có thể đảm bảo, nhưng nếu tình hình phức tạp hơn thì phải có phương án tiếp theo. Các bệnh viện cũng cần có khu cách ly của bệnh viện để sẵn sàng chia sẻ với tuyến tỉnh. Xung quanh việc rước công dân về, cần đảm bảo không xáo trộn tình hình chung, đảm bảm an toàn, từng bước chặt chẽ; xem xét đối với các đối tượng ưu tiên: phụ nữ mang thai, gia đình có em nhỏ… để đảm bảo tốt việc đưa dân về.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN