Quyết tâm đương đầu với “cát tặc”

20/03/2017 - 06:17

Xã Phú Đức, huyện Châu Thành, Bến Tre nằm ở vị trí có 2 con sông đi qua là sông Tiền (dài khoảng 5km) và sông Ba Lai (dài khoảng 5km). Phú Đức tiếp giáp với xã Phú Long và xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bởi con sông Tiền. 

Tại đây, thường xảy ra tình trạng phương tiện khai thác cát sông trái phép, chủ yếu là các phương tiện từ Tiền Giang tới, làm sạt lở đất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và gây bất an trong dư luận.

Được thành lập ngày 8-7-2015, Đoàn kiểm tra tài nguyên khoáng sản xã Phú Đức (Đoàn kiểm tra) hoạt động hiệu quả và được người dân địa phương tin tưởng. Năm 2016, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 13 phương tiện khai thác cát sông trái phép gồm tàu sắt và ghe bằng gỗ, đã đề nghị Cảnh sát kinh tế huyện Châu Thành xử phạt 8 phương tiện, lập hồ sơ đề nghị UBND huyện xử phạt 5 phương tiện, số tiền 145 triệu đồng. Hoạt động kiểm tra đã góp phần hạn chế tình trạng khai thác cát sông trái phép, chống sạt lở gây thiệt hại tài sản của người dân địa phương. Ông Ngô Thanh Quý - Chủ tịch UBND xã Phú Đức, Trưởng Đoàn kiểm tra cho biết: “Thành viên Đoàn kiểm tra là công chức xã và những người tự nguyện tham gia. Người làm công tác kiểm tra khai thác khoáng sản không có lương, lại thường hay bị đối tượng vi phạm tỏ thái độ chống đối, hăm dọa nhưng các thành viên của đoàn không nao núng, làm việc hết mình”.

Lúc 1 giờ ngày 2-3-2017, Đoàn kiểm tra do ông Quý làm Trưởng đoàn, tiến hành tuần tra trên sông Tiền. Khoảng 1 giờ 30 cùng ngày, Đoàn kiểm tra phát hiện có 2 tàu sắt đang khai thác cát sông trái phép, ở vị trí cách bờ khoảng 100m, liền đuổi theo và bắt quả tang tàu sắt không số do Nguyễn Văn Đa (sinh năm - SN 1983, ngụ ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) điều khiển đi cùng với Nguyễn Văn Quí (ngụ cùng ấp). Đoàn kiểm tra yêu cầu Đa điều khiển phương tiện về bến đò ấp Phú Định (Phú Đức) để lập biên bản xử lý. Đồng thời, phân công 3 đội viên dân phòng của xã gồm Nguyễn Minh Trung (SN 1987), Nguyễn Thanh Hải (SN 1995) và Nguyễn Đình Trọng (SN 1996) lên tàu cát của Đa để giám sát. Sau đó, Đoàn kiểm tra tiếp tục đuổi theo tàu sắt đang khai thác cát trái phép ở vị trí khá xa. Trên đường điều tàu sắt vi phạm về bến, lợi dụng sơ hở, Đa đã xô ngã 3 đội viên dân phòng xuống sông (thuộc khu vực ấp Phú Hội) rồi điều khiển phương tiện bỏ trốn. Những người này đã cố gắng bơi vào bờ thoát chết và trình báo vụ việc với Công an xã. Sau đó, Nguyễn Văn Đa bị cơ quan Công an mời làm việc, bước đầu Đa khai nhận hành vi khai thác cát trái phép và xô ngã lực lượng đang làm nhiệm vụ xuống sông.

Đội viên dân phòng Nguyễn Đình Trọng kể: “Đối tượng Đa chấp hành theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra là quay mũi tàu điều khiển theo hướng về bến đò ấp Phú Định. Lúc này đang đêm tối, chúng tôi không ngờ Đa đã lợi dụng sơ hở rồi ra tay đẩy chúng tôi xuống sông”. Theo những đội viên dân phòng này, bấy giờ nước sông Tiền đang chảy mạnh và họ ở dưới sông cách bờ Bến Tre (xã Phú Đức) hơn 50m. Anh Nguyễn Thanh Hải nhớ lại: “Tôi cố hết sức bơi vào bờ, đang lúc đuối sức thì may mắn nắm được một nhánh cây bần ngả ra sông. Sau đó, tôi nghe tiếng kêu cứu của anh Trung. Tôi hì hụp trong đêm tối một hồi và cuối cùng cũng nắm được tay anh. Cả hai cùng bám vào nhánh bần”. Còn đội viên dân phòng Trọng, anh cũng may mắn vịn vào một nhánh bần ở cách chỗ của Hải và Trung khoảng 10m.

Hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, ông Ngô Thanh Quý - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Đoàn kiểm tra có bảo với các đội viên Hải, Trung và Trọng hãy nghỉ ngơi vài ngày, nhưng với tinh thần nhiệt tình công tác, các anh vẫn tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, cùng phát hiện và xử lý thêm 3 trường hợp khai thác cát sông trái phép. Theo ông Trương Tuấn Ngọc - Chỉ huy trưởng Quân sự xã Phú Đức: “Ba đội viên dân phòng Hải, Trung, Trọng rất nhiệt tình trong công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm, những đội viên này đều được UBND xã, Công an xã tặng giấy khen về thành tích đóng góp bảo vệ an ninh trật tự và phòng chống tội phạm”. Biểu dương thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa qua, lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện Châu Thành đã động viên, khen thưởng đối với 3 đội viên dân phòng Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Minh Trung và Nguyễn Đình Trọng.

Hiện tại, người dân địa phương rất mong cơ quan chức năng sớm làm rõ hồ sơ, xử lý nghiêm đối tượng khai thác cát sông trái phép và đã có hành vi chống người thi hành công vụ, xảy ra vào ngày 2-3-2017.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN