Rào đường đi trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết là vi phạm pháp luật

13/09/2020 - 21:54

BDK - Hiện nay, việc tranh chấp lối đi ở nông thôn xảy ra khá nhiều với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết, người có đất ở vị trí bên ngoài đã rào đường, ngăn cản không cho người có đất phía bên trong vào đất của mình. Việc ngăn cản này đã xảy ra cự cãi gây mất an ninh trật tự địa phương, hoặc dẫn đến đánh nhau và nhiều hậu quả xấu khác.

Một trường hợp rào lối đi khi xảy ra tranh chấp. Ảnh: Đ.C

Một trường hợp rào lối đi khi xảy ra tranh chấp. Ảnh: Đ.C

Tranh chấp về lối đi sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Đối với đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu hòa giải cấp xã không thành, vụ việc sẽ chuyển đến Tòa án nhân dân cấp huyện (nơi có đất tranh chấp) giải quyết.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: “Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án”.

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 1, Điều 133 Bộ luật Tố tụng dân sự, người yêu cầu Tòa án áp dụng BPKCTT phải làm đơn gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn yêu cầu áp dụng BPKCTT phải có các nội dung chính sau đây: ngày, tháng, năm làm đơn; tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu áp dụng BPKCTT; tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng BPKCTT.

Người yêu cầu áp dụng BPKCTT cần phải nêu tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình; lý do cần phải áp dụng BPKCTT, biện pháp cần áp dụng và các yêu cầu cụ thể khác (kèm theo chứng cứ). 

Tranh chấp lối đi giữa các bên sẽ được cơ quan chức năng (Tòa án) thụ lý giải quyết. Trong thời gian chờ giải quyết, các bên tranh chấp cần giữ nguyên hiện trạng tranh chấp. Tuyệt đối không thực hiện các hành vi: nhổ cọc ranh, cắm trụ, rào đường, cự cãi... Hành vi rào đường đi trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết là vi phạm pháp luật. Do vậy, nếu có xảy ra trường hợp bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, người bị xâm phạm có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án ra quyết định áp dụng BPKCTT.

Đ. Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN