Rau sâm biển trên đất giồng cát Thạnh Phong

07/08/2017 - 07:41

Anh Lộc thu nhập cao từ sâm biển trồng xen trong vườn xoài tứ quý.

Sâm biển - một loại rau xanh mới được một nông dân ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú trồng trên đất giồng cát. Chỉ với hơn nửa công đất trồng xen, mỗi ngày cho thu nhập 500 ngàn đồng.

Cách đây vài năm, anh Huỳnh Ngọc Lộc ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong mang về trồng thử trên đất giồng cát. Sau mấy lần thất bại, đến đầu năm 2016, sâm biển bắt đầu phát triển tốt. Anh nhân giống ra trồng xen trong vườn xoài tứ quý có diện tích 600m2. Sau khi trồng một tháng là bắt đầu cho thu hoạch. Thu hoạch bằng cách cắt ngang gần sát gốc, lấy phần lá để bán. Sau thu hoạch, sâm tiếp tục ra lá trở lại, cứ thế anh thu hoạch luân phiên theo từng khu vực. Trong quá trình phát triển, sâm biển tự nhảy con ra thêm. Đối với loại rau xanh này, chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ, bón ít phân đạm theo định kỳ, không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Hiện nay, mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 20kg, giá bán 25 ngàn đồng/kg, tiêu thụ trên địa bàn 3 xã Giao Thạnh, Thạnh Phong và Thạnh Hải, chủ yếu là bỏ mối cho các tiệm bán lẻ.

Theo anh Lộc, ban đầu rất ít người biết ăn loại rau này, dần dần được nhiều người biết đến. Hiện sâm biển đã có mặt ở các tiệc cưới, thay thế cho xà lách xoong để nấu món lẩu. Ngoài ra, sâm biển cũng có thể luộc hoặc ăn sống.

Chị Cao Thanh Thủy ở ấp Thạnh Phước, xã Thạnh Phong cho biết, chị thường xuyên mua sâm biển về ăn, nấu canh với tép rất ngọt. “Hôm trước nhà có giỗ, tôi mua sâm biển về nấu với gà ác, ai cũng khen ngon”. Chị Lê Thị Kim Phụng ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong thì cho rằng: sâm biển để vào ngăn mát của tủ lạnh mấy ngày cũng không héo úa, nên chị mua mỗi lần cả kg về ăn dần, ăn sống rất giòn.

Chỉ hơn nửa công đất trồng xen, mỗi ngày cho thu nhập 500 ngàn đồng, đây chính là loại rau xanh mà nông dân cần chú ý đến. Các hộ kinh doanh quán ăn ở khu du lịch Cồn Bửng cũng có thể cho loại rau xanh này góp mặt, xem như là món đặc sản chỉ có ở biển Cồn Bửng của Bến Tre.

Sâm biển hay còn gọi là hải cúc hoặc xà lách biển, thuộc họ cúc. Loại này khi chế biến làm thức ăn có tác dụng mát, bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe. Từ nhiều năm nay, người dân hai xã Thạnh Phong, Thạnh Hải biết đến sâm biển vì nó mọc tự nhiên ở các cồn ven biển như Cồn Bửng, Cồn Cao. 

Bài, ảnh: Huỳnh Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN