Rơi máy bay quân sự ở miền Đông Libya làm 5 người thiệt mạng

21/09/2016 - 06:43
Một chiếc máy bay của Libya tại thành phố Mistara. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Ngày 20-9, một máy bay quân sự đã rơi tại miền Đông Libya khiến 5 người trên máy bay thiệt mạng, gồm các quan chức trung thành với chính quyền đối lập từng từ chối nhường quyền lực cho Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ.

Năm người thiệt mạng gồm Tướng Idris Yunis al-Dressi, Tham mưu trưởng cho ông Aguila Saleh, Chủ tịch Quốc hội chính quyền đối lập được quốc tế công nhận hiện đóng trụ sở tại Tobruk, miền Đông Libya; con trai của Tướng al-Dressi (cũng làm việc trong Quốc hội), 2 đại tá không quân và 1 trung úy. 

Bốn quan chức trên thuộc lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar, một trong những tướng lĩnh quân sự quyền lực nhất Libya hiện nay, người đã từ chối ủng hộ GNA và tuyên bố trung thành với chính quyền ở miền Đông quốc gia Bắc Phi này.

Chiếc máy bay này đang chở các quan chức trên đường trở về sau khi thăm cảng dầu Ras Lanuf mà lực lượng trung thành với tướng Haftar giành quyền kiểm soát hồi tuần trước.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ đã tồn tại song song kể từ khi thủ đô Tripoli bị lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ.

Dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, GNA đã được thành lập hồi đầu năm nay để thay thế các chính quyền đối địch. Tuy nhiên, chính phủ mới của Libya tới nay vẫn chưa được công nhận sau khi Quốc hội ở miền Đông đã bỏ phiếu bất tín nhiệm GNA hôm 22/8. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN