Sắc xuân lại về trên từng chậu kiểng

16/01/2008 - 08:25

Chăm sóc mai kiểng. Ảnh: Minh Trường.

Mỗi dịp xuân về, Tết đến, người trồng vườn Chợ Lách lại lo toan hoa Tết cho mỗi gia đình khi đón xuân sang. Vốn có truyền thống trồng kiểng từ 4, 5 mươi năm trước người Chợ Lách có kinh nghiệm làm kiểng bon sai, trồng tắc, các loại kiểng lâu năm.

Đô thị ngày càng phát triển, nhu cầu cây kiểng trở thành một nhu yếu phẩm, điểm màu xanh của sự sống giữa những tầng lớp bê–tông đô thị.

Trong trang trại vườn kiểng của bà Thu Nguyệt, những cây kiểng cổ thụ, những thân cau kiểng đang chờ những công trình công niên đến đưa đi.

Vườn kiểng của anh Nguyễn Thanh Sơn với hàng trăm chậu kiểng mai chiếu thủy, đặc biệt có 130 chậu kiểng mai vàng đang xanh lá, ngậm nụ, chờ bùng nở vào những ngày Tết đến.


Nghệ nhân trồng vườn Nguyễn Thanh Sơn làm kiểng thú. Ảnh: Minh Trường.


Lướt qua vườn kiểng của ông Bảy Bình (Trịnh Văn Bình), hàng trăm chậu tắc trĩu quả đang được những công nhân làm vườn chăm sóc tạo dáng. Anh công nhân vườn kiểng cho biết, để có một chậu tắc như ngày hôm nay, các anh đã ươm cây xuống giống vào giữa tháng 3, chăm bón phân tro mãi đến tháng 10 tắc mới cho ra quả, chăm sóc đúng kỹ thuật để trái tắc chín vàng vào dịp Tết. Trước một chậu tắc cao hơn 2 mét, hàng trăm quả mọng xanh, ươm vàng, anh cho biết, những chậu tắc này sẽ được đưa lên TP.HCM, vì chỉ có ở đó mới có được những cơ sở chi hàng triệu đồng cho một chậu tắc.


Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN