Sẵn sàng để lên doanh nghiệp

24/07/2017 - 07:29

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chia sẻ khởi nghiệp với đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Cẩm Trúc

Ngày 20-7-2017, trong khuôn khổ Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp”, Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội thảo: Bạn đã sẵn sàng lên doanh nghiệp? Tại đây, các chuyên gia trao đổi với lực lượng đoàn viên, thanh niên, chủ hộ kinh doanh cá thể về những lợi ích khi lên doanh nghiệp.

Chọn mô hình kinh doanh phù hợp

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền - Giám đốc phát triển Công ty 28, Bộ Quốc phòng, giảng viên Trường Đại học Kinh Tế TP. Hồ Chí Minh chỉ ra: Mô hình hộ kinh doanh cá thể chỉ phù hợp với loại hình kinh doanh sản phẩm thông thường, đơn giản, quy mô nhỏ, sản phẩm thô, thị trường hẹp. Với mô hình này, người khởi nghiệp cũng không cần thuê nhiều lao động bên ngoài mà chủ yếu tận dụng lao động trong gia đình. Nếu hoạt động sản xuất, kinh doanh có ý tưởng sáng tạo, sản phẩm có tiềm năng phát triển lớn, khả năng tiếp cận thị trường rộng, vươn ra bên ngoài quốc gia thì nên lên doanh nghiệp (DN).

“Qua nghiên cứu thực tế, các nguyên nhân mà hộ cá thể vẫn thích nép mình dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể vì thủ tục đăng ký kinh doanh đơn giản, các thủ tục khác cũng không nhiều; về công tác lưu trữ chỉ cần ghi chép bằng sổ tay; thuế khoán, bộ máy gọn nhẹ, tiết kiệm nhiều chi phí. Nhưng khi chuyển sang DN, điều e ngại trước tiên là thủ tục kê khai quyết toán thuế phức tạp và rườm rà hơn. Lên DN thì thực hiện theo hướng dẫn đúng quy định của Bộ Tài chính. Điều hộ kinh doanh cá thể sợ nhất khi lên DN là công tác quản lý nhân sự và các ngành hữu quan đến kiểm tra thường xuyên” - Tiến sĩ Điền phân tích.

Đây cũng chính là nguyên nhân tỷ lệ hộ cá thể rất lớn so với DN. Tỉnh hiện có trên 40 ngàn hộ cá thể, nhiều hơn 10 lần số lượng DN.

Lợi ích khi lên doanh nghiệp

So sánh về lợi thế giữa DN và hộ kinh doanh cá thể, Tiến sĩ Điền cho biết: Nếu ngại chuyển đổi thì khó có thể phát triển bằng cách mở rộng đầu tư, xây dựng thêm nhà máy, tìm kiếm đối tác lớn, phát triển thương hiệu, tăng sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện nay, chính sách cho DN nhiều hơn hộ cá thể. DN cũng được tạo điều kiện vay vốn thuận lợi hơn, mức vốn vay nhiều hơn. Có đủ tư cách pháp nhân, sản phẩm sẽ được vào các hệ thống phân phối lớn, hệ thống các siêu thị lớn, tạo điều kiện tìm được nhiều đối tác lớn, thị trường rộng mở.

Trình bày rõ thêm vấn đề này, ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp cho biết: Hộ kinh doanh cá thể khi chuyển lên loại hình DN mặc nhiên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi và chính sách ưu đãi, hỗ trợ hơn như: được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, quảng bá thương hiệu; hợp đồng bao tiêu với nông dân; hợp đồng xuất khẩu; vay vốn ngân hàng lãi suất ưu đãi với mức vay cao hơn, theo yêu cầu dự án đầu tư mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, hộ sản xuất, kinh doanh cá thể chuyển lên DN hoặc DN khởi nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của tỉnh.

Cụ thể, DN được tư vấn, hỗ trợ thủ tục miễn phí khi đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên DN. Thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN của Tỉnh ủy, bất kỳ hộ kinh doanh cá thể nào có nhu cầu và mong muốn chuyển đổi lên DN sẽ được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư) hỗ trợ tư vấn miễn phí, thực hiện các thủ tục miễn phí để thành lập DN và được ưu tiên cấp giấy chứng nhận đăng ký DN ngay trong ngày (bao gồm con dấu của DN).

DN được hỗ trợ chi phí bố cáo thành lập DN, quảng bá thông tin DN 100%, miễn phí đăng thông tin giới thiệu DN trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh hoặc của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, được hỗ trợ miễn phí thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư khi thực hiện tại Trung tâm. Ngoài ra, DN được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo, tập huấn kiến thức khởi sự DN và đào tạo lao động.

Thủ tục đơn giản và nhanh chóng

Cũng theo ông Lê Xuân Vinh, thủ tục để chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên DN rất đơn giản với 3 bước: nộp hồ sơ xin giải thể hộ kinh doanh cá thể tại Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện; đóng thuế (nếu có nợ thuế) và đề nghị chi cục thuế huyện/thành phố đóng mã số thuế; đến Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục thành lập DN.

Thời gian để hoàn thành các thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể lên DN được rút ngắn tối đa là 1 ngày. Với điều kiện là hộ kinh doanh cá thể phải đảm bảo hoàn tất các thủ tục theo quy định, như: nộp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể và thông báo giải thể hộ kinh doanh cá thể (giải quyết trong ngày).

“Ai cũng muốn làm giàu. Để làm được, đầu tiên phải trả lời câu hỏi “Mang lại lợi ích cho ai; cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì cho khách hàng? Quy trình sản xuất như thế nào, máy móc thiết bị gì, công nghệ gì để làm ra sản phẩm? Sau đó là làm sao đưa sản phẩm này đến khách hàng? Từ đây, tính toán rằng, tiền đâu để đầu tư, có sẵn hay đi vay, hay mời gọi đầu tư? Chi tiêu ra sao? Phương án kinh doanh thế nào? Các bạn đã bước đầu xây dựng được mô hình khởi nghiệp”.

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN