Sản xuất cá khô gây ô nhiễm môi trường

06/06/2016 - 07:53

Sân phơi cá khô và hệ thống xử lý nước thải tại cơ sở sản xuất của bà Thủy. Ảnh: PV

Một số người dân ở ấp Tân Hòa, xã Tân Thủy (Ba Tri) phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra do cơ sở sản xuất, chế biến cá khô của bà Nguyễn Thị Bạch (thường gọi Thủy). Theo đơn, người dân đã nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết nhưng chưa được. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã liên hệ với cơ quan chức năng và có được thông tin về vấn đề này.

Cơ sở sản xuất, chế biến cá khô nói trên do bà Nguyễn Thị Bạch làm chủ, hoạt động từ năm 2015. Quá trình sản xuất, cơ sở này gây ô nhiễm và người dân địa phương khiếu nại. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Tri đã phối hợp với UBND xã Tân Thủy kiểm tra cơ sở. Sau đó, đã tham mưu cho UBND huyện Ba Tri ban hành Quyết định số 592 (ngày 5-4-2016), xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở 3 triệu đồng về hành vi không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định; đồng thời, chủ cơ sở còn phải chịu hình phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động trong thời gian 12 tháng (quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký).

Tại hiện trường (ngày 3-6-2016), cơ sở có 4 nhân công đang sơ chế cá phơi khô. Khuôn viên sản xuất khoảng 250m2, được xây tường cao (khoảng 4m). Dưới nền đất có xây hầm biogas (thể tích 13m3) và 3 hầm lắng (khoảng 40m3). Xung quanh khu vực sản xuất có mùi hôi phát tán (mùi cá tươi và mùi khô đang phơi). Ông Nguyễn Ngọc Trung Anh - Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết: “Xã đã nhiều lần kiểm tra cơ sở. Chủ cơ sở đã có thiện ý khắc phục ô nhiễm, làm hầm biogas và xây tường cao xung quanh khu vực sản xuất. Vào mùa mưa, do lượng nước thải không rút kịp nên đã trào lên, gây mùi hôi và bị khiếu nại”. Tuy nhiên, theo một số người dân ở gần cho biết, mùi hôi phát tán nhiều vào ban đêm, nhất là những khi mưa nhiều và mức độ ô nhiễm ngày càng có xu hướng nhiều hơn.

Cơ sở sản xuất, chế biến cá khô do bà Nguyễn Thị Bạch làm chủ, hoạt động trong khu dân cư và không có bản cam kết bảo vệ môi trường (được ngành chức năng xác nhận theo quy định). Sau khi ô nhiễm xảy ra, ngành chức năng huyện đã tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính và áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động trong thời gian 12 tháng, nhưng đến nay cơ sở vẫn hoạt động bình thường.

Mong rằng, ngành chức năng huyện Ba Tri cần phối hợp chặt với UBND xã Tân Thủy tiến hành kiểm tra, buộc chủ cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm vi phạm.

PVBĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN