Sáng kiến tối ưu hóa phế phẩm từ quá trình sản xuất nước dừa

02/07/2021 - 06:48

BDK.VN - Nước dừa ly tâm là phụ phẩm của quá trình sản xuất, trước giờ bị đổ bỏ, bán rẻ hoặc doanh nghiệp phải tốn chi phí xử lý môi trường. Các hộ nông dân cũng gặp khó khăn khi làm thạch từ sản phẩm này, thường phải trộn thêm nước dừa thường, làm cho giá nước dừa ly tâm không cao.

Với mong muốn tối ưu hóa chuỗi giá trị từ cây dừa, không lãng phí bất cứ tài nguyên nào, từ tháng 3-2020, bộ phận Nghiên cứu & phát triển sản phẩm (R&D) của Betrimex đã phối hợp với TS. Huỳnh Thái Nguyên, giảng viên Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất thạch dừa từ nước dừa li tâm, đưa ra phương án điều chỉnh lại quy trình sản xuất của hộ sản xuất để có thể làm thạch dừa từ 100% nước dừa ly tâm, cho ra sản phẩm như với nước dừa thường nhưng với giá thành thấp hơn.

Kết quả, nông dân tiết kiệm chi phí 20 - 30%, với chất lượng sản phẩm thạch dừa tương đương, sản lượng ổn định, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Hiện nay, Betrimex đã chuyển giao công nghệ cho một số hộ nông dân thử nghiệm và thành công, đồng thời, sẽ nhận đăng ký thu mua nước dừa ly tâm từ các hộ nông dân trong tháng 7-2021.

Không chỉ kinh doanh thuần túy, những năm qua, Betrimex liên tục đầu tư vào các công nghệ, dây chuyển sản xuất hiện đại, và nghiên cứu khoa học, nhằm tối ưu hóa giá trị sản phẩm từ cây dừa, đúng với định hướng zero-waste, vừa gia tăng lợi ích cho hộ nông dân Bến Tre.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN