Sắp xếp ổn định hộ kinh doanh chợ Lạc Hồng, TP. Bến Tre

20/02/2023 - 05:41

BDK - Chợ Lạc Hồng, thuộc dự án Chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương (phường Phú Khương, TP. Bến Tre) chính thức hoạt động từ ngày 8-2-2023. Đến nay, công tác di dời các hộ tiểu thương từ chợ Cầu Bà Mụ (phường Phú Khương) đã cơ bản xong. Ban Quản lý (BQL) chợ TP. Bến Tre đang tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện công tác sắp xếp ổn định hộ kinh doanh, khai thác hiệu quả sử dụng chợ.

Tiểu thương bán hàng tại nhà lồng chợ Lạc Hồng.

Tiểu thương bán hàng tại nhà lồng chợ Lạc Hồng.

Chợ Cầu Bà Mụ là chợ loại 3, nằm trên địa bàn phường Phú Khương tiếp giáp với Phường 4 và phường An Hội (TP. Bến Tre). Chợ được xây dựng năm 2004 trên diện tích 469,7m2 theo kiểu nhà tiền chế, khung sắt, lợp tole, nền xi-măng và có nhà vệ sinh công cộng. Diện tích chợ nhỏ với hơn 130 quầy hàng buôn bán của nhiều tiểu thương và các hộ dân mua bán (trong đó có nhiều trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường) đã làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, nhất là đoạn ngã ba tiếp giáp giữa đường Phan Đình Phùng - đường Nguyễn Huệ. Lãnh đạo UBND thành phố và các ngành chức năng luôn quan tâm công tác di dời chợ Cầu Bà Mụ để góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường và làm đẹp cảnh quan đô thị.

Công trình chợ Lạc Hồng (thuộc dự án Chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương) được xây dựng trên diện tích 1.275m2, có 2 khối nhà lồng chợ với tổng số 184 quầy hàng. Sau khi công trình hoàn thành, chợ Lạc Hồng được Thành ủy Bến Tre có chủ trương giao BQL chợ TP. Bến Tre khai thác và quản lý. BQL chợ TP. Bến Tre đã xây dựng kế hoạch, lập tờ trình và được lãnh đạo thành phố phê duyệt kế hoạch khai thác và tổ chức di dời, bố trí, sắp xếp lại các tiểu thương kinh doanh tại chợ Cầu Bà Mụ vào chợ Lạc Hồng.

BQL chợ TP. Bến Tre đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành việc di dời, sắp xếp lại các hộ tiểu thương kinh doanh. Theo Trưởng BQL chợ TP. Bến Tre Nguyễn Viết Cường: Trước khi thực hiện di dời chợ Cầu Bà Mụ, BQL chợ TP. Bến Tre đã tiếp xúc với các hộ tiểu thương, tham khảo ý kiến, vận động bà con di dời đến chợ Lạc Hồng. Đồng thời cũng đã tổ chức bốc thăm chọn quầy hàng, tiểu thương có đơn đăng ký thuê diện tích bán hàng. Hiện tất cả 184 quầy hàng của chợ Lạc Hồng đều có người đăng ký.

Nhằm hỗ trợ cho các hộ tiểu thương di dời vào chợ Lạc Hồng, theo chỉ đạo của UBND TP. Bến Tre, Công ty TNHH Đầu tư Bến Tre (đơn vị đầu tư xây dựng) đã thỏa thuận hỗ trợ tiền thuê diện tích bán hàng cho các hộ tiểu thương. Theo đó, đối với tiểu thương trước đây đã bán tại chợ Cầu Bà Mụ, trong năm đầu bán hàng, quý I-2023, tiểu thương được hỗ trợ 100% tiền thuê diện tích; quý II, được hỗ trợ 90% tiền thuê diện tích; quý III, được hỗ trợ 80% tiền thuê diện tích; quý IV, được hỗ trợ 70% tiền thuê diện tích. Đối với những người buôn bán bên ngoài (vỉa hè) vào chợ Lạc Hồng, được hỗ trợ 50% tiền thuê mặt bằng trong 6 tháng đầu.

Tại chợ Lạc Hồng sáng 15-2-2023, có nhiều người tới mua thực phẩm và tham quan chợ mới. Công trình chợ được xây dựng khang trang, có nhiều ngã đi vào chợ. Bên trong 2 nhà lồng chợ xây dựng nhiều quầy, bố trí thông thoáng, có chỗ giữ xe rộng rãi, khu vệ sinh sạch sẽ. Nhiều tiểu thương đã dọn hàng bày bán, một số người dựng dù che nắng dọc theo bên hông nhà lồng.

Chị Nguyễn Thị Trang (bán quầy hàng hoa quả, đồ vườn) cho hay: “Tôi bốc thăm, dọn vô chợ mới vào buổi chiều 17-1 âm lịch rồi bán luôn cho tới nay. Quầy hàng tôi ở đây sạch sẽ và rộng hơn chợ cũ. Hổm rày khách tới mua hàng không nhiều như trước đây do chưa quen, tin chắc rằng sau này chợ sẽ đông hơn”. Gần với quầy của chị Trang, chị Tuyết Lan (bán hàng rau củ quả) bày tỏ: “Vô chợ mới rộng rãi hơn ở chợ cũ nhưng bán chậm hơn. Sắp tới, mong cho có nhiều khách hàng tới mua hơn”.

Tại khu vực bán thịt gia súc, chị Lan (bán thịt heo) chia sẻ: Bán ở chợ cũ, khoảng 4 giờ là có khách tới mua. Ở đây, đường vào chợ còn đang thi công và cần lắp đặt thêm đèn chiếu sáng để thuận lợi cho người đi chợ. Tiểu thương di dời vào chợ mới chủ yếu là nhờ khách hàng lâu năm tới ủng hộ. Tôi nghĩ “trước lạ, sau quen” và sẽ có thêm nhiều khách hơn.

Tiểu thương di dời đến chợ Lạc Hồng đã được BQL chợ TP. Bến Tre và các ngành chức năng tích cực hỗ trợ. Tiểu thương đồng thuận với mức thu tiền thuê diện tích bán hàng 3.000 đồng/m2/ngày, mức thu này bằng với mức thu tại chợ Cầu Bà Mụ (theo Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND ngày 27-3-2019 của UBND tỉnh). Hiện tại, tiểu thương chợ Lạc Hồng rất mong đơn vị thi công sớm hoàn thành các hạng mục công trình để lối đi vào chợ thêm thông thoáng, tạo thuận lợi cho khách hàng.

“BQL chợ TP. Bến Tre đã triển khai thực hiện kế hoạch di dời và sắp xếp lại tiểu thương kinh doanh vào chợ Lạc Hồng đúng theo thời gian được phê duyệt. Với vị trí nằm ở trung tâm thành phố, chợ Lạc Hồng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, làm tăng thêm nét đẹp cảnh quan đô thị. UBND TP. Bến Tre đang hướng tới xây dựng chợ Lạc Hồng văn minh, hiện đại, nhằm đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của nhân dân”.

(Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Trúc Lâm)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN