Sâu đục trái bưởi gây hại trên bưởi da xanh

21/12/2012 - 08:05
Sâu làm trái bị thối và rụng sớm. Ảnh: ST

Hiện nay, các vườn cây có múi (phổ biến trên bưởi, cam sành và chanh) ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang bị một loài sâu mới tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm trái rụng hàng loạt, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Ở Bến Tre, cây có múi được trồng khá nhiều, trong đó bưởi da xanh hiện đang là đối tượng bị dịch hại.

Loài sâu đục trái này có tên khoa học là Citripestis sagittiferella, họ  Pyralidae,  bộ Lepidoptera. Bướm có màu từ nâu đậm đến xám nâu, trên cánh trước có những vệt màu đậm dọc theo gân cánh. Bướm nhỏ, có dạng hẹp và dài do cánh xếp dọc thân mình, dài khoảng 10-12mm, khi đậu đầu hơi nhô cao và có 2 râu hơi cong từ trước đầu kéo dài hơn nửa thân mình. Bướm bắt đầu đẻ trứng sau khi vũ hóa 2 ngày, đẻ trứng trên mặt vỏ trái vào ban đêm. Bướm sống khoảng 1 tuần lễ.

Bướm đẻ trứng rời rạc từng trứng hoặc từng ổ (4-8 trứng) trên vỏ trái, trứng mới đẻ có màu trắng đục, lúc sắp nở có màu cam đỏ. Trứng có hình như vảy cá nhưng hơi phồng lên như bánh tiêu. Thời gian ủ trứng khoảng 5 - 7 ngày. Trứng thường được đẻ trên trái non, nhưng cũng đẻ trên trái già khi mật số bướm cao.

Sâu mới nở có màu vàng cam, sâu càng lớn thì màu càng đậm hơn, sâu đẫy sức dài khoảng 19 - 22mm, có màu đỏ nâu và chuyển sang màu nâu xanh trước khi hóa nhộng. Sâu mới nở đục ngay vào vỏ trái (ở bên trong vỏ trái, sâu khoảng 3 - 5mm), ăn vỏ trái sau đó sâu lớn dần, đục sâu vào bên trong để ăn thịt trái. Đường đục của sâu vừa mở đường cho nấm bệnh vừa hấp dẫn ruồi đục trái đến gây hại khiến trái bị thối và rụng sớm. Sâu đẫy sức chui ra khỏi trái và rơi xuống đất để làm nhộng, chúng nhả tơ kết dính các hạt đất tơi mịn và các mảnh vụn hữu cơ lại thành kén để bảo vệ chúng. Nhộng màu nâu đậm, dài khoảng 12 - 14mm. Giai đoạn sâu non từ 9 - 12 ngày, nhộng 8 - 11 ngày, trưởng thành 2 - 4 ngày.

Bà con cần thăm vườn thường xuyên, phát hiện ngay khi sâu  mới bắt đầu gây hại. Triệu chứng trên trái có những lỗ đục do chúng đục khoét và mỗi lỗ đục có một con sâu non cư ngụ và tấn công. Trong lúc đục lỗ, chúng tuôn ra ngoài các chất cạp từ vỏ trái chung cả với phân của chúng nên rất dễ phát hiện. Các chất thải ra, dẻo, hơi nhão dính trên miệng lỗ đục. Sâu non gây hại trên trái bưởi khi bưởi đạt kích thước bằng nắm tay cho đến trái sắp thu hoạch. Trái bị tấn công thì sau một thời gian bị rụng,  ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng rất lớn.

Để hạn chế kịp thời tác hại của sâu đục trái, cần thực hiện một số biện pháp phòng trừ tạm thời như sau:

- Nuôi kiến vàng và tạo điều kiện cho kiến phát triển trong vườn cây có múi.

- Thu gom tất cả các trái bị sâu đục rụng xuống đất hay còn trên cây, sau đó đem tiêu hủy bằng cách đào hố chôn hoặc cho vào bao nylon cột kín lại để diệt sâu còn ở bên trong trái.

- Cắt tỉa nhánh sau thu hoạch để vườn thông thoáng, kết hợp với việc bón phân, bồi sình để diệt nhộng.

- Khoảng 1 tháng sau khi đậu trái nên bao trái bằng loại bao thích hợp. Nên phun thuốc bảo vệ thực vật để “vệ sinh” trái trước khi bao trái.

- Vì thuốc trừ loài sâu đục trái này hiện nay trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có loại thuốc nào đã đăng ký và cho phép sử dụng, nên trước mắt đề nghị nhà vườn cần quan sát và xác định được thời điểm bướm xuất hiện; 7 - 10 ngày sau khi bướm ra rộ kiểm tra kỹ trên trái nếu phát hiện có dấu hiệu sâu non mới bắt đầu đục (qua dấu hiệu chất thải ra bên ngoài) thì đó là thời điểm phun thuốc (qua khảo sát thực tế nông dân đã áp dụng thuốc có hiệu quả) trừ sâu non 1 tuổi hiệu quả nhất. Sử dụng riêng lẻ (không phối trộn) và luân phiên một trong các loại thuốc thuộc nhóm cúc tổng hợp và dầu khoáng như Cypermethrin, Deltamethrin; có thể phối hợp thuốc nhóm cúc tổng hợp với dầu khoáng để tăng tính hiệu quả và hạn chế tính kháng thuốc của sâu. Cần hết sức thận trọng ở các vườn có ao nuôi cá và chăn nuôi gia súc hay gia cầm. Lưu ý loại thuốc đặc trị đối với sâu và ít độc đối với thiên địch và môi trường.

Tuyệt đối bảo đảm đúng thời gian cách ly để không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.       

NGUYỄN THỊ NGUYỆT

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN