Saudi Arabia đóng đường ống vận chuyển dầu thô đến Bahrain

17/09/2019 - 06:55

Một cơ sở lọc dầu tại Al-Khurais, Saudi Arabia. Nguồn: AFP/TTXVN
Một cơ sở lọc dầu tại Al-Khurais, Saudi Arabia. Nguồn: AFP/TTXVN

Các nguồn tin thương mại ngày 16-9-2019 cho biết Saudi Arabia đã đóng đường ống dẫn dầu thô đến Bahrain sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vừa qua nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu ở nước này.

Đường ống trên có công suất vận chuyển 220.000-230.000 thùng/ngày dầu nhẹ Arab của tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco cho công ty quốc doanh Bapco của Bahrain. Nguồn tin khẳng định đường ống đã bị đóng sau khi vụ tấn công làm giảm mạnh sản lượng dầu thô nhẹ của Saudi Arabia. Bapco hiện đang nỗ lực để đảm bảo các tàu chở khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Saudi Arabia đến nước này sau quyết định đóng cửa đường ống trên.

Tuy nhiên, hiện hai công ty liên quan vẫn chưa có bình luận gì về các thông tin trên.

Ngày 14-9-2019 vừa qua, nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Một câu hỏi lớn đang được đặt ra đó là Saudi Arabia cần bao nhiêu thời gian để đưa sản lượng dầu trở về mức bình thường. Ngày 15/9, một nguồn thạo tin cho hay hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia sẽ trở lại bình thường trong tuần này khi Riyadh sử dụng nguồn dầu từ các cơ sở dự trữ lớn. Nguồn tin trên cho hay hiện vẫn chưa rõ việc ngừng sản xuất dầu của Saudi Arabia sẽ kéo dài bao lâu vì các vụ tấn công gây tổn thất khá lớn cho cơ sở hạ tầng tại các nhà máy của Aramco và việc khôi phục sẽ mất nhiều thời gian.

Vụ tấn công đã làm giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, khiến Mỹ phải mở các kho dự trữ dầu chiến lược của mình để ổn định nguồn cung. Phiến quân Houthi tại Yemen sau đó đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công, song Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công bắt nguồn từ Yemen, nơi liên quân do Saudi Arabia đứng đầu chống Houthi hơn 4 năm qua. Giới chức Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công này, song Tehran đã bác bỏ cáo buộc.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã lên án vụ tấn công, cho rằng những cuộc chiến và xung đột như vậy cần chấm dứt, đồng thời hối thúc các bên nỗ lực đoàn kết để đảm bảo an ninh chung.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN