Sẽ đẩy mạnh kết nối, giúp doanh nghiệp triển khai các thủ tục sau giấy phép

05/03/2010 - 08:59
Ông Nguyễn Trúc Sơn.

Ngày 22-1-2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 03/2010 Quy định chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bến Tre (thay thế cho Quyết định số 06/2008 ngày 13-3-2008 của UBND). Quyết định này quy định nhiều nội dung, trong đó có thủ tục đầu tư: Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Nguyễn Trúc Sơn đã trao đổi cùng phóng viên Báo Đồng Khởi một số vấn đề thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh.

* Thưa ông, so với Quyết định trước đó, thủ tục hành chính về đầu tư của tỉnh hiện nay có điểm gì đặc biệt hơn?
- Ông Nguyễn Trúc Sơn: Quyết định mới này quy định rõ hai cơ quan đầu mối tiếp nhận hồ sơ đầu tư là Ban Quản lý các khu công nghiệp và Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tiếp nhận hồ sơ đầu tư các dự án đầu tư trong khu công nghiệp; Sở KH&ĐT tiếp nhận các dự án ngoài khu công nghiệp. Sở KH&ĐT thông qua Trung tâm Xúc tiến đầu tư làm đầu mối, phối hợp với các sở ngành có liên quan để hỗ trợ xuyên suốt cho các nhà đầu tư thông tin về chính sách, thủ tục đầu tư và triển khai dự án sau giấy chứng nhận đầu tư. Điều này rất thuận lợi cho doanh nghiệp bởi thời gian rút ngắn hơn khoảng 50%, đồng thời rất dễ cho các cơ quan quản lý nhà nước.
l Bến Tre đã thực hiện mô hình “một cửa”, “một cửa tại chỗ” trong cấp phép đầu tư, kinh doanh. Điều này doanh nghiệp có lợi gì?
- “Một cửa tại chỗ” chính là quy trình được thực hiện tại Ban Quản lý các khu công nghiệp. Tức là doanh nghiệp chỉ nộp vào một chỗ và mọi thứ sẽ được BQL các khu công nghiệp làm và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp. Còn “một cửa” tại Sở KH&ĐT là đầu mối tiếp nhận, liên hệ với các ngành liên quan để giúp doanh nghiệp giải quyết hồ sơ thủ tục. Bản thân Sở KH&ĐT không cấp giấy phép xây dựng, mã số thuế hay đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm rằng “một cửa” ở Sở KH&ĐT có bao gồm điều phối với các sở ban ngành khác. Thay vì, trước đây Sở chỉ nhận cái nào thuộc trách nhiệm giải quyết của Sở KH&ĐT, nhưng nếu nhà đầu tư nộp các hồ sơ liên quan khác, chúng tôi cũng sẵn sàng làm đầu mối để quan hệ các sở ngành và nộp thay cho nhà đầu tư.
* Thưa ông, các thủ tục sau cấp phép đầu tư cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Thời gian qua, tỉnh có quan tâm nhiều đến vấn đề này?
- Trước đây, tỉnh chú tâm nhiều đến thủ tục cấp phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư hay giấy phép đầu tư. Nhưng như vậy là chỉ mới quan tâm đến một phần thôi. Trong khi, khâu sau giấy phép là rất quan trọng. Đó là các thủ tục thuê đất, cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, thủ tục về tuyển dụng lao động, đăng ký lao động, điện, nước… Những khâu này liên quan đến rất nhiều ngành và cũng vướng rất nhiều. Vì thế, phải hỗ trợ xuyên suốt cho nhà đầu tư từ lúc cấp phép đến quá trình triển khai giấy phép đó, cũng như cả trong quá trình hoạt động. Và chính khâu sau giấy phép mới quyết định thu hút vốn đầu tư khác. Bởi khi doanh nghiệp nhận thức rằng khi đầu tư tại Bến Tre được quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện hoạt động thì chính họ sẽ giới thiệu cho rất nhiều nhà đầu tư khác đến với mình. Chúng tôi đặt nhiệm vụ trọng tâm năm 2010 là Trung tâm Xúc tiến đầu tư cố gắng tối đa trong việc kết nối các cơ quan khác để giúp các doanh nghiệp triển khai các thủ tục sau giấy phép.
* Và đó có phải là nguyên nhân chính dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2009 giảm đến 8 bậc?
- Đó cũng là lý do nhưng không phải yếu tố quyết định, mà chính là những ảnh hưởng hàng ngày đối với doanh nghiệp. Thời gian qua, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh tương đối tốt. Vướng mắc, khó khăn chủ yếu tập trung ở vấn đề lao động, các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng và giao đất cho nhà đầu tư không kịp thời. Trong quá trình hoạt động có phát sinh một số vấn đề liên quan đến thuế, điện, không có tổ hải quan nên cũng có khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Những vướng mắc này nếu không có người đứng ra giải quyết kịp thời thì sẽ dẫn đến tâm lý của doanh nghiệp cho rằng địa phương không quan tâm. Vì thế khi họ trả lời phiếu khảo sát thì ít nhiều gì cũng không có lợi cho tỉnh. 
* Theo ông, làm thế nào để cải thiện vấn đề này, trong điều kiện Bến Tre đang thật sự đứng trước nhiều cơ hội, đặc biệt về giao thông?
- Trước hết chúng ta phải đẩy mạnh khâu cải cách thủ tục hành chính. Thủ tục phải hết sức đơn giản và dễ hiểu. Cái nào biểu mẫu được thì chỉ cần cung cấp biểu mẫu. Các thông tin hỗ trợ sau đầu tư cần có cơ quan đứng ra làm đầu mối. Theo quy định mới, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ này cho Sở KH&ĐT và Ban Quản lý các khu công nghiệp. Vấn đề là phải làm cụ thể và hết trách nhiệm của mình. Phải tính đến giải pháp là làm sao tạo quỹ đất. Hiện tại, khu Giao Long và An Hiệp tương đối phủ kín đất. Nếu tính về danh sách của nhà đầu tư thuê đất, riêng năm 2009, chúng ta đã phê duyệt chủ trương cho phép đầu tư 43 dự án nhưng chưa biết vấn đề đất đai của các dự án này như thế nào. Các khu công nghiệp mới đã được chủ trương của Chính phủ, phải tiến hành quy hoạch ngay và kêu gọi đầu tư về hạ tầng. Bởi nếu không đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp mới thì sẽ không có nhà đầu tư thứ cấp. Vấn đề đặt ra là phải có chính sách ưu đãi đặc thù đối với đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Chúng ta mới có chính sách ưu đãi đầu tư chung, còn đầu tư đặc thù hạ tầng khu công nghiệp thì chưa có. Theo kế hoạch, trong quý II/2010, chúng tôi sẽ xây dựng chính sách này và trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm nay.
* Xin cảm ơn ông!

Phương Yến (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN