Sẽ xác định danh tính người Việt bị cháy ở Nga qua ADN

13/09/2012 - 08:18

Trong số 14 người chết trong vụ hỏa hoạn ở Nga hôm 11-7, bước đầu đã xác định được danh tính 7 người.

Số công nhân trong vụ hỏa hoạn trong vụ cháy ở ngoại ô Moscow đã bước đầu xác định được danh tính của 7 người; hiện biết được có 6 người quê ở Nghệ An, 3 người quê Quảng Bình, 3 người quê ở Hải Dương, 1 người quê Thanh Hóa và 1 người ở Hà Nam.

Công việc xác định danh tính để sớm thông tin đến gia đình các nạn nhân được đặt lên hàng đầu và suốt đêm qua (11-9), đoàn công tác đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đại diện Hội Dệt may Việt Nam tại LB Nga, đại diện cộng đồng người Việt đã cùng các cơ quan chức năng Nga xác minh những thông tin cần thiết liên quan đến vụ việc.  

Lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa (Ảnh: ITAR-TAS)

Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ phối hợp cùng cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga tiến hành những công việc như xác định bằng được danh tính những người tử vong thông qua ADN với thân nhân tại Việt Nam, sau đó sẽ cùng gia đình thống nhất phương thức an táng chu đáo.

Đối với những người thoát ra ngoài, nay gần như bị trắng tay, Hội Dệt may Việt Nam tại LB Nga, hội đồng hương, hội doanh nghiệp sẽ quyên góp hỗ trợ, đặc biệt Đại sứ quán sẽ hỗ trợ một cách nhanh nhất để cấp lại giấy tờ tùy thân cho họ có thể sớm ổn định lại điều kiện cư trú tại Nga hay trở về Việt Nam.  

Ông Nguyễn Đông Triều, Tham tán công sứ LB Nga, Trưởng đoàn công tác đặc biệt cho biết: “Công việc tiếp theo của chúng tôi là: Thứ nhất, chúng tôi sẽ phối hợp với phía Nga, cùng với công nhân thoát ra khỏi đám cháy – những công nhân này đồng thời là đồng hương của những người tử nạn, vào bệnh viện để xác định rõ danh tính của nạn nhân. Trường hợp không xác định được danh tính cụ thể, chúng tôi sẽ yêu cầu phía Nga lấy mẫu ADN của các nạn nhân, đồng thời sẽ báo cáo để các cơ quan trong nước giúp đỡ lấy mẫu ADN của thân nhân các nạn nhân gửi sang Nga để đối chiếu, xác định. Thứ 2, chúng tôi sẽ hỗ trợ nạn nhân. Thứ 3, đối với công nhân thoát ra khỏi đám cháy, chúng tôi sẽ trao đổi với phía Nga, là giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nga xác minh để phối hợp làm lại giấy tờ nếu bọ bị thất lạc”.

Trước đó, 14 lao động nhập cư người Việt Nam đã thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn lớn ở một nhà máy dệt may tại vùng Mosow vào ngày 11-9.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN