Serbia : Hơn 500.000 người biểu tình phản đối tỉnh Kosovo tuyên bố độc lập

23/02/2008 - 06:58
Giáo sĩ Muqtada al-Sadr. Ảnh AP.

Ngày 22-2, thủ đô Belgrade của CH Serbia rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hơn 500.000 người biểu tình đổ xuống các đường phố trung tâm phản đối việc tỉnh Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập ngày 17-2 vừa qua.

Trước đó, đêm 21-2, có ít nhất 150.000 người biểu tình, tấn công đại sứ quán các nước đã tuyên bố công nhận Kosovo độc lập. Cửa kính của các Đại sứ quán Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Croatia, Canada… đã bị đập vỡ, trong khi hơn 300 người xông vào, đốt cháy một phần của Đại sứ quán Mỹ.

Các nhân viên cứu hỏa tìm thấy thi thể một người đàn ông. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết nhân viên đại sứ quán đều đã an toàn. Hai cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald ở trung tâm Belgrade và hai ngân hàng nước ngoài, trong đó có Ngân hàng Unicredit của Italia, cũng bị tấn công. Có 1 người chết, gần 100 người bị thương, trong đó có 32 cảnh sát. Australia đã đóng cửa đại sứ quán tại Serbia. 
 
Phát biểu trước những người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Serbia đêm 21-2, Thủ tướng Vojislav Kostunica nói: “Chừng nào chúng ta còn sống, Kosovo là Serbia. Kosovo thuộc về nhân dân Serbia”.

Phần lớn người Serbia coi Kosovo là cái nôi tôn giáo và văn hóa của họ. Đại sứ Mỹ tại LHQ, Zalmay Khalilzad, bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ tấn công và cho biết ông sẽ yêu cầu LHQ trừng phạt. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an LHQ và Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án cái gọi là “những vụ tấn công phá phách” và nhắc lại quyền bất khả xâm phạm của các phái bộ ngoại giao theo công ước quốc tế, song đã hoan nghênh những biện pháp khôi phục trật tự của nhà chức trách Serbia. 
 
Trong khi đó, Tổng thống Serbia, Boris Tadic, đang ở thăm chính thức Romania, đã kêu gọi người dân bình tĩnh, ngừng biểu tình và chấm dứt những hành động quá khích. Ông Tadic cho rằng bạo lực sẽ phá hoại những nỗ lực của Serbia trong việc bảo vệ chủ quyền đối với tỉnh Kosovo. Trong bối cảnh này, lại có thêm một số nước phương Tây là Látvia và Ba Lan tuyên bố sẽ công nhận độc lập cho Kosovo. Còn Venezuela lại khẳng định lập trường giống Nga, không công nhận độc lập của Kosovo. 
 
Hãng tin ITAR-TASS chiều 22-2 cho biết Nga sẵn sàng ủng hộ nguyện vọng độc lập của người Serbia ở Kosovo, cụ thể là khu vực Mitrovice độc lập. Mátxcơva sẽ không để cho quốc tế công nhận một nhà nước Kosovo bằng cách “phong tỏa bất kỳ đề nghị nào về vấn đề đó tại Hội đồng Bảo an LHQ và sẽ phối hợp hành động với những nước phản đối Kosovo độc lập”.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN