Singapore kêu gọi Australia, New Zealand nối lại đi lại với ASEAN

14/11/2020 - 21:13

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc dần dần nối lại hoạt động đi lại sẽ tạo điều kiện phục hồi kinh tế và thúc đẩy lòng tin trong giới doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 14-11-2020 đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia và Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand diễn ra dưới hình thức trực tuyến, trong đó ông hối thúc Australia và New Zealand dỡ bỏ những hạn chế đi lại đối với các nước ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc dần dần nối lại hoạt động đi lại sẽ tạo điều kiện phục hồi kinh tế và thúc đẩy lòng tin trong giới doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Theo ông, các bên cần phải hợp tác tiến tới việc dỡ bỏ một cách tích cực và an toàn những hạn chế đi lại khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 trở nên ổn định.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ hai, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu: “Việc mở cửa trở lại các đường biên giới của chúng ta theo một cách thức an toàn và có tính toán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nối lại hoạt động kinh tế, và là một điểm đánh dấu sự tin cậy quan trọng đối với người dân và các doanh nghiệp của chúng ta.”

Ông khẳng định ASEAN và Australia là những đối tác chiến lược kể từ năm 2014 và đã hoàn thành tất cả các tuyến hành động trong Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia kết thúc vào năm 2018.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao sự hỗ trợ của Australia đối với các kế hoạch đối phó và phục hồi sau dịch bệnh của ASEAN bằng việc đóng góp cho Quỹ đối phó COVID-19 của ASEAN và các sáng kiến khác trong an ninh y tế, khôi phục và ổn định kinh tế, cũng như thông qua Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN-Australia giai đoạn 2.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng để có được trạng thái bình thường mới sau dịch bệnh, các nước cần phải hợp tác với nhau nhằm đảm bảo “nguồn cung bình đẳng, hiệu quả và bền vững vắcxin và phương pháp điều trị COVID-19.”

Ông nhấn mạnh Singapore, Australia và New Zealand ủng hộ “chủ nghĩa đa phương vắcxin và là những người bạn của Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 Covax Facility.”

Ông cũng kêu gọi sự hợp tác trong phát triển và cung cấp vaccine phòng bệnh COVID-19, trong khôi phục kinh tế bằng việc tăng cường cơ chế dựa trên luật lệ và các chuỗi cung ứng mở.

Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi các bên thúc đẩy việc Đánh giá chung Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-Australia-New Zealand, FTA toàn diện nhất mà ASEAN đã ký kết cho đến nay và có thể là “người mở đường” cho các FTA trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá quan hệ ASEAN-New Zealand đã tiến triển bền vững trong 45 năm qua. Hai bên là các đối tác chiến lược kể từ năm 2015. Hai bên đã thực hiện thành công tất cả các tuyến hành động trong Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020 và đã hoàn thiện Kế hoạch Hành động cho 5 năm tới. 

Ngoài ra, ông Lý Hiển Long cũng tái khẳng định cam kết của Singapore tuân thủ “cơ chế thương mại đa phương tự do, mở cửa và dựa trên luật lệ, và duy trì sự kết nối của chuỗi cung ứng.”

Ông nhấn mạnh việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là một bước tiến lớn.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN