Singapore: Thủ tướng được đề cử Wong hé lộ thành phần nội các mới

16/04/2024 - 20:29

Truyền thông Singapore cho biết ông Lawrence Wong sẽ thông báo danh sách nội các vài ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore, dự kiến vào tối 15-5 tại Dinh Istana.

Thủ tướng được đề cử Lawrence Wong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng được đề cử Lawrence Wong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16-4, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong, người vừa được Thủ tướng Lý Hiển Long đề cử làm người kế nhiệm, cho biết ông Lý Hiển Long sẽ nắm giữ một vị trí bộ trưởng cấp cao trong nội các mới của quốc gia Đông Nam Á này.

Truyền thông Singapore dẫn lời ông Wong cho biết ông sẽ thông báo danh sách thành phần nội các vài ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức, dự kiến vào lúc 20h tối 15-5 (theo giờ địa phương) tại Dinh Istana.

Tuy nhiên, ông Wong lưu ý bất kỳ thay đổi lớn nào sẽ chỉ có thể diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2025.

Ông nêu rõ: "Tại thời điểm này, sẽ không có bất kỳ thay đổi quan trọng nào vì hệ thống (chính trị) của chúng ta hoạt động trên tính liên tục và thay đổi mang tính tiến bộ."

Ông cũng nhấn mạnh sẽ ưu tiên giải quyết những quan ngại về vấn đề việc làm và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Hai năm trước, ông Lawrence Wong đã được lựa chọn làm lãnh đạo nhóm thế hệ thứ 4 của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền tại Singapore, mở đường đưa ông trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Ông Wong xuất thân từ gia đình bình dân, có bố làm quản lý bán hàng cho công ty tư nhân và mẹ là giáo viên. Sau khi hoàn thành du học tại Mỹ bằng học bổng của Chính phủ Singapore, ông trở về nước làm việc cho chính phủ từ năm 1997.

Phó Thủ tướng Wong từng làm Giám đốc Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore, sau đó trở thành thư ký riêng cho ông Lý Hiển Long.

Năm 2011, ông được bầu vào Quốc hội, rồi được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh giáo dục và quốc phòng.

Ông tái đắc cử nghị sỹ quốc hội trong 2 kỳ tổng tuyển cử năm 2015 và 2020 và từng đảm nhận những vị trí bộ trưởng khác nhau.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, ông được chọn làm đồng Chủ nhiệm Ủy ban ứng phó COVID-19 và ngày càng nhận được sự tín nhiệm rộng rãi của người dân Singapore.

Giới chuyên gia đánh giá đây là giai đoạn tạo nên cú hích quan trọng đối với sự nghiệp chính trị của ông Wong.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN