Sơ kết công tác chi trả chính sách ưu đãi người có công thông qua hệ thống bưu điện

02/06/2023 - 16:51

BDK.VN - Chiều 2-6-2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác chi trả chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Trương Văn Sơn đồng chủ trì hội nghị.

 

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng phát biểu tại hội nghị

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thanh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và chi trả trợ giúp xã hội qua hệ thống bưu điện được triển khai thực hiện từ tháng 7-2021. Toàn tỉnh có 169 điểm chi trả tại 157 xã, phường, thị trấn với 304 người tham gia thực hiện công tác chi trả trợ cấp hàng tháng. Theo đánh giá, công tác chi trả qua hệ thống bưu điện bước đầu có khó khăn nhưng được các ngành, các cấp quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đảm bảo việc chi trả kịp thời cho người thụ hưởng.

Kết quả, tính đến 12-2022, có trên 311 ngàn lượt chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công với số tiền trên 664 tỷ đồng, đạt 99,09%. Còn 0,91% với 2.822 lượt chậm chi, nguyên nhân do người có công đi làm ăn xa, không đến nhận trợ cấp kịp thời. Đối với trợ cấp một lần, có trên 51 ngàn lượt chi trả, đạt 98,3%. Năm 2022, toàn tỉnh có trên 58 ngàn đối tượng nhận trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Trong năm, có trên 702 lượt đối tượng được chi trả trợ cấp hàng tháng; số đối tượng chậm nhận chiếm 2,6%.

Tại hội nghị, đại biểu thuộc Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố báo cáo thêm tình tình chi trả tại địa phương và đề xuất một số giải pháp để công tác chi trả qua hệ thống bưu điện đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới. Cán bộ bưu điện cũng chia sẻ công tác phối hợp của 2 đơn vị tại cấp huyện, thành phố.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phạm Thanh Hùng cho rằng, việc chi trả qua hệ thống bưu điện là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, do đó thời gian tới, phòng ban chuyên môn 2 ngành rà soát lại công tác phối hợp để phát huy những nội dung đạt được giúp lãnh đạo 2 đơn vị bổ sung, chấn chỉnh quá trình thực hiện để mang lại hiệu quả cao nhất. Thường xuyên nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch phối hợp nhằm phát huy vai trò của UBND địa phương, tạo thuận lợi cho cán bộ của 2 ngành thực hiện tốt nhiệm vụ.

Riêng Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi tình hình dự toán kinh phí để chuyển kinh phí chi trả đúng, trúng, kịp thời; rà soát đối tượng thụ hưởng đảm bảo đúng, đủ theo quy định. Chủ động theo dõi các điểm chi trả các xã, phường, thị trấn để ghi nhận những phản ánh từ người dân để chấn chỉnh. Phối hợp ngành bưu điện trong chi trả và thanh quyết toán.

Dịp này, 2 ngành LĐ-TB&XH và Bưu điện thông qua dự thảo kế hoạch phối hợp chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng trợ giúp xã hội và người có công với cách mạng giai đoạn 2023 - 2030 trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN