Sơ kết đợt 3 thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh

28/08/2021 - 20:07

BDK.VN - Chiều 28-8-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm sơ kết 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19 (đợt 3).

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Ca mắc cộng đồng giảm

Từ khi bước vào giai đoạn 3 thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg (16-8-2021) đến nay (6 giờ 28-8-2021), tỉnh ghi nhận 1.705 ca mắc Covid-19 (tăng 371 ca). Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm so với tuần liền kề trước đó nhưng chỉ giảm 27,5% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Tình hình dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên dịch vẫn diễn biến khó lường.

Qua thực hiện test nhanh tầm soát trong cộng đồng, có gần 130 ngàn mẫu xét nghiệm tại các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và ngẫu nhiên tại các địa bàn xanh. Tỉnh đã phát hiện 15 ca PCR dương tính, trong đó có 6 ca phát hiện trong “vùng xanh”. Tính đến 27-8-2021, có 111 xã được đánh giá bình thường mới, 33 xã nguy cơ, 2 xã nguy cơ cao, 11 xã rất nguy cơ.

Trong giai đoạn 3 thực hiện giãn cách, tỉnh đã đầu tư trên 280 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch, tăng 16.557 triệu đồng so giai đoạn 2. Công tác cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; công tác đảm bảo ninh trật tự được duy trì.

Hội nghị tổng kết phân tích sâu sắc, toàn diện các nội dung đã thực hiện trong thời gian giãn cách.  Các địa phương báo cáo cụ thể tình hình thực hiện phòng dịch, kết quả đánh giá phân vùng mức độ nguy cơ của địa bàn cụ thể đến từng ấp, khu phố; đề xuất đề ra giải pháp trong thời gian tới. Hầu hết các địa phương có đề xuất kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg qua ngày 2-9-2021.

Theo khuyến cáo của Phó viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng - Tổ trưởng Tổ Công tác của Bộ Y tế, trong điều kiện dịch bệnh vẫn phức tạp tại các tỉnh, thành lân cận và các địa phương trong tỉnh, nếu nới lỏng giãn cách ngay lúc này thì nguy cơ bùng dịch có thể xảy ra. Do đó, tỉnh cần thận trọng, cân nhắc trong việc áp dụng các biện pháp phòng dịch theo mức độ đánh giá.

Đảm bảo an sinh xã hội

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị: Địa phương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cơ quan báo chí và hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, trong hệ thống chính trị đồng thuận với tỉnh thực hiện có hiệu quả sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng, sàng lọc nguy cơ cao đưa về “vùng xanh”.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại hội nghị.

“Bên cạnh thực hiện gói an sinh xã hội đối với hộ nghèo, cận nghèo, các địa phương chỉ đạo hệ thống Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội làm tốt công tác an sinh xã hội cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó người dân an tâm, đồng lòng cùng hệ thống chính trị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới. Các sở, ban, ngành tỉnh phối hợp các huyện, thành phố xây dựng phương án sản xuất đảm bảo an toàn và an toàn sản xuất để tránh xảy ra tình trạng bùng phát dịch tại các đơn vị sản xuất”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến lưu ý.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ cho rằng: Bài học rút ra trong 3 đợt giãn cách là sự chủ động và đi trước 1 bước trong công tác phòng chống dịch. Đánh giá dịch bệnh giãn như chưa vững chắc, F0 và nguy cơ bên ngoài vào tỉnh vẫn cao. Đề xuất có thời gian giãn cách thêm 10 ngày.

Đồng thời đề nghị các huyện, thành phố chỉ áp dụng 2 mức độ phòng dịch theo Chỉ thị số 15 và 16. Các huyện, ngành có liên quan xem xét chế độ chính sách cho lực lượng tuyến đầu; phương tiện bảo hộ phục vụ cho lực lượng trong nhiệm vụ; rà soát trường hợp cơ nhỡ trên địa bàn nếu có tập trung giúp đỡ hậu cần, chăm sóc sức khỏe. Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của UBND tỉnh tại cơ quan hành chính nhà nước để tránh lây lan dịch bệnh.

Trao đổi vấn đề năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam yêu cầu tùy theo tình hình sẽ có sự áp dụng thích ứng với dịch bệnh. Quan tâm ưu tiên tiêm chủng cho trên 6 ngàn giáo viên trong tỉnh để bước vào năm học mới an toàn; chuẩn bị giao trả cơ sở trường học được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung phòng dịch.

Phương án kéo dài giãn cách

Kết luận tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ thống nhất phương án sẽ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại tỉnh. Về thời gian thực hiện, trong cuộc họp với Chính phủ vào ngày mai (29-8-2021), tỉnh sẽ triển khai theo chỉ đạo chung của Chính phủ cho các địa phương. Trường hợp Chính phủ giao cho các tỉnh tự quyết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp lấy ý kiến thống nhất các phương án cụ thể trong thời gian tới. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận hội nghị.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, kết quả đạt được đáng khích lệ, trong đó có sự đóng góp rất lớn cả bà con nhân dân. Tuy nhiên, kết quả chưa bền vững cần có thời gian để đánh giá đúng các vùng nguy cơ, do đó tỉnh lựa chọn phương án thận trọng tiếp tục giãn cách.

“Nhận định tình hình dịch bệnh có thể xâm nhập bất kể lúc nào, do đó chúng ta không chủ quan và không hoang mang. Tỉnh sẽ có những quyết định phù hợp nhất để giữ vững kết quả đạt được và tiếp tục kiện toàn, làm xanh hóa cả tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng phương án chi tiết cho từng vùng theo đánh giá mức độ nguy cơ và xem xét các giải pháp đối với từng vùng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lưu thông, sản xuất, đi lại của bà con nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nêu.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, tỉnh sẽ tiếp tục đánh giá, nhận đình tình hình để có giải pháp trong giai đoạn giãn cách tiếp theo. Những vùng, huyện có thể kiểm soát, bảo đảm được trong giai đoạn tình hình mới thì xem xét nới dần các biện pháp phòng dịch trong thời điểm thích hợp nhưng qua lễ 2-9-2021. Trước mắt, BCĐ tỉnh xem xét mức độ phòng dịch theo Chỉ thị số 15, 16 và biện pháp gia tăng. Đến khi kiểm soát tốt hơn xem xét chuyển sang mức độ phòng dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg.

Triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong giai đoạn mới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ giao Sở Y tế, Tổ công tác Bộ Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông chủ lực làm đầu mối xây dựng phương án quản lý xã hội trong trạng thái mới theo đơn vị xã, phường, thị trấn. Tiếp tục xét nghiệm tầm soát, truy vết sau 30-8-2021 để xác định F0, F1 tại cộng đồng trong tình hình mới gắn với từng vùng nguy cơ tương ứng; bố trí nhân - vật lực đảm bảo công tác xét nghiệm. Đẩy nhanh tiêm phòng vắc-xin, trong đó lưu ý lực lượng tuyến đầu, lực lượng sản xuất.

Các địa phương, ngành liên quan kiểm soát cửa ngõ ra vào chặt chẽ; phương tiện luồng xanh và vận chuyển hàng hóa đảm bảo đúng mục đích; tổ chức địa điểm để lực lượng tài xế ăn ở, tiêm phòng sau các chuyến vận chuyển để an toàn trước khi về nhà; kiện toàn và phát huy thực chất tổ Covid cộng đồng để bảo vệ thành quả phòng chống dịch; bổ sung quy định mang găng tay, kính ngăn giọt bắn trong phòng, chống dịch. Đảm bảo nguồn lực: Nhân sự, y tế, tài chính, công nghệ cho phù hợp với nhiệm vụ chống dịch. Trong đó, lực lượng thanh niên hỗ trợ việc nhập liệu thông tin trên ứng dụng công nghệ.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN