Sơ kết giai đoạn II thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên toàn tỉnh

16/08/2021 - 20:10

BDK.VN - Ngày 16-8-2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn II thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, các Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, Nguyễn Minh Cảnh, Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì. Tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng - Phó viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế, các thành viên BCĐ tỉnh, các huyện, thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ toàn tỉnh đợt I: từ 19-7-2021 đến 1-8-2021, đợt II: từ 2-8-2021 đến 15-8-2021. Hiện toàn tỉnh có 1.352 ca mắc Covid-19, đang điều trị: 605 ca, số ra viện: 717 trường hợp và có 30 ca tử vong. Tỉnh đã thành lập 6 bệnh viện (BV) dã chiến và thực hiện chức năng phân tầng điều trị bệnh nhân F0 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh đã triển khai 4 đợt tiêm chủng vắc-xin, có 149.407 người đã tiêm mũi 1, có 11.838 người đã tiêm mũi 2.

Đã tổ chức thực hiện phương án “3 tại chỗ” tại các công ty, công ty nào không thực hiện được phương án này thì đóng cửa không được sản xuất. Tỉnh đã tổ chức đón dân từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh. Triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (từ 19-7 đến 15-8- 2021). Sản lượng hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các nhà phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh khá dồi dào, giá cả tương đối ổn định. Tiếp tục phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Công tác phòng, chống dịch ở tại các huyện, thành phố đã có kinh nghiệm, tổ chức tốt.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Đại biểu trao đổi tại hội nghị.

Trao đổi tại hội nghị, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh - Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng đề xuất: Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, đối với việc xét nghiệm, ngoài lực lượng y tế, Bến Tre cần vận dụng những lực lượng ngoài y tế để tham gia; tập trung cho vấn đề lấy mẫu, tiêm vắc-xin, điều trị bệnh nhân. Vấn đề nhập viện phải tính đến cơ sở vật chất; chuẩn bị khi lấy mẫu; chuẩn bị các cơ sở hạ tầng, xe chuyên dụng, chuyển bệnh nhân đến các tầng điều trị sớm, nhằm giảm các nguồn lây.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, phải phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn lây lan, tạo các thành vững chắc như: Tiếp tục đảm bảo các chốt chặn, đảm bảo “5K”, ngoài khẩu trang phải có kính chống giọt bắn. Ở các chợ, tiểu thương cũng phải mang kính chống giọt bắn khi mua bán; địa phương nên phát phiếu đồng bộ, giảm số lần đi chợ đối với người dân. Các đối tượng có nguy cơ cao, phải xét nghiệm định kỳ, xét nghiệm PCR… Chỉ thị 16 phải thật sự nghiêm, tránh “chặt trong, lỏng ngoài” để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

 Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã lưu ý các đơn vị tiếp tục bám sát các diễn biến, kiểm soát nhanh tình hình, đáp ứng được yêu cầu, đảm bảo công tác điều trị. Toàn tỉnh đã cố gắng thì càng cố gắng hơn nữa, ưu tiên trên hết là phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Khôi phục và phát triển vùng xanh; đối với những vùng đỏ, vùng nguy cơ cần tập trung xét nghiệm để sàng lọc, làm xanh hóa các vùng. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, vận động người dân ủng hộ, doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ cho công tác chống dịch. Phát huy vai trò cấp cơ sở như: xã, phường, thị trấn, các ấp, khu phố và các Tổ Covid cộng đồng. Biểu dương các đơn vị làm tốt và có chế tài với các đơn vị làm chưa tốt. Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm, ổn định giá cả, đặc biệt không để xảy ra tình trạng ép giá, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục hỗ trợ thu hoạch, kết nối tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước để giúp nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp; đảm bảo an toàn cho sản xuất; hỗ trợ tiêm phòng vắc-xin cho công nhân. Tiếp tục tranh thủ các nguồn vắc-xin để mang về cho nhân dân trong tỉnh. Đảm bảo an sinh xã hội, khẩn trương rà soát thực hiện việc hỗ trợ cho bà con nhân dân khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhận định: Qua 2 đợt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, tỉnh đã có được một số kết quả. Trong đó, đã có sự đồng tình, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, trách nhiệm, đặc biệt lực lượng tuyến đầu, các y, bác sĩ trực tiếp điều trị, các lực lượng tầm soát, xét nghiệm, lực lượng ở các chốt kiểm dịch… Từ những cố gắng đó, tỉnh đã quản lý cơ bản về dịch bệnh đang có chiều hướng hạ nhiệt. Tỉnh đã duy trì được một số hoạt động về kinh tế an toàn, tiêu thụ được hàng hóa của người dân. Trong đợt giãn cách, đã cơ bản cung cấp được lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Tỉnh đã chủ động kịp thời để xử lý các tình huống phát sinh đột xuất, đặc biệt là chỉ đạo cách ly, giãn cách kịp thời, hình thành các Ban chỉ huy tiền phương để hỗ trợ cho các địa phương, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời. Sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để tạo thêm nguồn lực cho tỉnh nhà trong phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, Bộ Y tế đã cử tổ công tác xuống hỗ trợ cho tỉnh trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, qua 2 đợt giãn cách, nhất là đợt 2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cũng còn diễn biến phức tạp, tiếp tục xuất hiện ca F0 và xuất hiện các ổ dịch mới. Để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ là đến ngày 25-8-2021 phải cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Trong giai đoạn III: Từ nay đến 30-8-2021, toàn tỉnh cố gắng thực hiện đạt mục tiêu đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chỉ đạo: Các đơn vị tiếp thu ý kiến của đồng chí Bí thư, của tổ công tác, các đơn vị có liên quan chủ động chuẩn bị, phối hợp chu đáo khi tổ công tác đến khảo sát trên địa bàn. Công tác tuyên truyền là công việc thường xuyên phải làm, tập trung tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu vì sao phải tiếp tục thực hiện đợt giãn cách giai đoạn III, dựa trên công văn chỉ đạo của UBND tỉnh và thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Trong đợt giãn cách thứ III, toàn tỉnh tập trung vào các nội dung: Thực hiện tốt việc giãn cách; người với người, gia đình với gia đình, nhất là trong khu cách ly, hạn chế tiếp xúc, giãn cách thật sự. Bên cạnh, quản lý cho được nguồn lây để phòng. Truy tìm, rà soát phát hiện cho được F0, tách ra khỏi cộng đồng. Khôi phục vùng xanh, giữ vùng xanh. Thực hiện tốt phương châm “ai ở đâu ở đó”. Xác định rõ nguồn lây để phòng chống, ngăn chặn. Quản lý tốt các khu cách ly, đặc biệt là người dân từ TP. Hồ Chí Minh về.

Phát huy tối đa các chốt kiểm soát, thật chặt chẽ, thật an toàn. Cộng lực tranh thủ mọi nguồn vắc-xin cho người dân trong tỉnh. Kết thúc đợt giãn  cách thứ III (30-8-2021) sẽ bước vào khai giảng năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho tỉnh phương án chuẩn bị công tác khai giảng. Các bệnh viện trong tỉnh, ngoài việc điều trị Covid-19 cũng cần quan tâm đến các bệnh khác. Rà soát lại các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, tiếp tục theo dõi để kịp thời hỗ trợ cho bà con nhân dân. Mô hình nào hiệu quả thì vận dụng để hạn chế người đi ra đường. Xung quanh vận chuyển F0 phải tuyệt đối an toàn. Trong việc tiêm phòng tới, lưu ý thêm cho đối tượng là người cao tuổi. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tất cả cán bộ, đảng viên và người dân “thắt lưng buộc bụng”, “đồng cam cộng khổ” để cùng thực hiện tốt lần giãn cách thứ III này để đạt mục tiêu tỉnh đã đề ra là kiểm soát được dịch bệnh.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN