Sôi động thị trường sách tham khảo

12/08/2012 - 15:41
Sách tham khảo khá phong phú tại các nhà sách.

Sách tham khảo là một phương tiện bổ trợ kiến thức đối với học sinh. Tuy nhiên, với thị trường sách tham khảo phong phú, đa dạng như hiện nay, học sinh cần phải có sự lựa chọn, cân nhắc hợp lý để chọn sách vừa có ích, vừa hợp với túi tiền.

Tham quan các nhà sách trên địa bàn TP. Bến Tre vào những ngày đầu năm học mới, chúng tôi thấy, nhà sách nào cũng khá đông phụ huynh, học sinh.

Tại siêu thị sách Fahasa, anh Võ Hồng Cẩn - Phó trưởng quầy cho biết, lượng sách năm nay bán ra giảm nhiều so với năm học trước. Học sinh chủ yếu mua sách giáo khoa, rất hạn chế trong việc mua sách tham khảo. Tại Fahasa, sách từ lớp mẫu giáo đến luyện thi đại học có giá cả tương đối, dao động từ 10 ngàn đồng đến trên dưới 200 ngàn đồng. Về sách tham khảo, chỉ tính riêng môn Ngữ văn đã có tới gần 10 đầu sách: Để học tốt Ngữ văn, 150 bài văn hay bậc THCS, THPT, 101 bài văn mẫu, Những đề thi trắc nghiệm môn Ngữ văn, Bổ trợ kiến thức môn Ngữ văn, tuyển tập những bài văn hay, Bồi dưỡng học sinh giỏi, sách tham khảo cho phụ huynh và học sinh…, nhưng nội dung thì giống nhau. Sách nào cũng hướng dẫn, gợi ý để các em tự học theo sách giáo khoa. Cùng một quyển sách Để học tốt Ngữ văn 6 của tác giả Hoàng Vân, nhưng lại có hai nhà xuất bản (Hồng Bàng và Giáo dục). Cả hai quyển sách tham khảo cùng để học tốt Ngữ văn, một quyển biên soạn cho cả năm học, một quyển biên soạn theo học kỳ. Đối với môn Toán, sách tham khảo cũng không kém phần phong phú, nào là Giải bài tập trọng tâm chương trình chuẩn lớp 10, Giải bài tập Đại số, Tuyển chọn 400 bài toán hình học, Ôn tập toán, Để học tốt đại số, hình học, bồi dưỡng toán... Đối với các môn xã hội, lượng sách tham khảo ít hơn, chủ yếu là nâng cao kiến thức và câu hỏi trắc nghiệm.

Nhằm giúp học sinh có thêm thông tin về thị trường sách tham khảo năm học 2012-2013, chúng tôi đến Công ty Cổ phần sách - thiết bị Bến Tre. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty cho biết, Công ty bán ra thị trường hai mảng sách lớn, trong đó có loại sách tham khảo phục vụ học sinh. Chủng loại sách khá đa dạng, từ mẫu giáo đến lớp 12, có đủ các loại sách giáo khoa cho học sinh lựa chọn. Về giá cả, sách tham khảo của Nhà xuất bản Giáo dục giá khá “mềm” và phù hợp với túi tiền của phụ huynh học sinh. Lượng sách bán ra trong năm học 2012-2013 tương đương với lượng sách năm học 2011-2012. Công ty đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá của UBND tỉnh, vì vậy giá bán lẻ sách tham khảo của Công ty giảm 15% so với giá thị trường. Đây là tin vui cho cả phụ huynh lẫn học sinh trong năm học 2012-2013. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết thêm, trong năm 2012, Công ty phải tiêu thụ khoảng 160 ngàn bản sách tham khảo và đây cũng là con số chính thức đăng ký với Nhà xuất bản Giáo dục. Đến nay, Công ty đã phát hành khoảng 80% số lượng sách so với tổng số đăng ký. Từ nay đến cuối năm, Công ty sẽ cố gắng hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bài, ảnh: P.T

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích