Sớm sửa chữa trường học, vệ sinh môi trường

19/11/2007 - 03:59

Chiều 18-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại TP Đà Nẵng. Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, trận lũ lịch sử vừa qua đã làm cho 28.269 hộ dân, với 108.000 khẩu bị ngậm chìm trong lũ; đã có 3 người chết, 8 ngôi nhà bị sập và bị nước cuốn trôi, gần 10.000 tấn lúa bị ướt, trôi, hư hỏng... Ước tính tổng thiệt hại 1.524 tỷ đồng.

UBND TP Đà Nẵng kiến nghị trung ương hỗ trợ 300 tỷ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt. Sau khi thị sát một số vùng bị ngập lụt và các tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng như Nguyễn Tất Thành, Sơn Trà-Điện Ngọc..., Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Đà Nẵng cần khẩn trương phun thuốc khử trùng, tiêu độc và tiến hành tổng vệ sinh môi trường tại những vùng bị ngập nước để đề phòng dịch bệnh xảy ra; cung cấp đầy đủ lương thực, nước uống để người dân sử dụng và tuyệt đối không để người dân nào phải chịu đói.

Trước đó, sáng 18-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc về công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trong vòng hơn 1 tháng từ 13-10 đến 16-11, trên địa bàn Thừa Thiên - Huế đã xảy ra 6 đợt lũ, trong đó có 4 đợt trên báo động 3 làm 22 người chết, 1 người mất tích; có 26 nhà dân bị sập, 671 nhà dân bị tốc mái, 1.039 tấn lúa giống và gần 700 tấn lúa thịt bị ướt; hơn 2.500ha sắn, khoai và rau màu bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại ước tính trong các đợt lũ là 1.150 tỷ đồng. Lũ chồng lũ, kéo dài nhiều ngày làm người dân kiệt sức…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị trước mắt, tỉnh phải ứng vốn sửa chữa trường học, bàn ghế bị hư hại để học sinh có đủ chỗ học sau lũ; hoàn thiện lại các phương án, đề án của tỉnh để sống chung với lũ. Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chuyến thị sát tình hình lũ lụt tại vùng rốn lũ xã Hương Phong (huyện Hương Trà).

Đầu giờ chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đến kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở trên tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn qua đèo Hải Vân. Mưa lũ đã làm sạt lở, sụt trượt 25 điểm với tổng khối lượng hơn 40.000m3 đất đá, trong đó ga đỉnh đèo sạt hơn 20.000m3. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân ngành đường sắt đã vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ. Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt VN phải có giải pháp căn cơ hơn gia cố sườn núi để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường sắt huyết mạch Bắc – Nam.

SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN