Sử dụng điện thoại khi đổ xăng sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng

12/08/2012 - 15:32
Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu có đầy đủ các biển báo quy định về PCCC. Ảnh: H.Đức

Nghị định 52 của Chính phủ (ban hành ngày 14-6-2012), quy định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy (PCCC) có hiệu lực thi hành ngày 5-8-2012.

Theo quy định tại Điều 11 của Nghị định, đối với người có hành vi mang điện thoại di động (ĐTDĐ) vào những nơi có quy định cấm thì xử phạt vi phạm hành chính tới mức 200 ngàn đồng, đối với người sử dụng ĐTDĐ thì mức phạt từ hai triệu đồng đến năm triệu đồng. 

Theo thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có 354 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, thuộc 240 doanh nghiệp, thông qua nhiều tổng đại lý trong và ngoài tỉnh; trong đó, Công ty Xăng dầu Bến tre là tổng đại lý có trên 100 cửa hàng trực thuộc. Ông Phạm Văn Thính - Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Bến Tre cho biết: “Trước đây, vào năm 2006, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (thời điểm này là Tổng Công ty Petrolimex) đã có quy định chung hướng dẫn an toàn về PCCC trong toàn hệ thống xăng dầu trực thuộc, nêu rõ việc cấm sử dụng điện thoại di động tại các kho xăng, dầu, trạm bán lẻ. Sau đó, quy định này được áp dụng đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh”. Tại các cửa hàng xăng dầu (trực thuộc Công ty) đều có biển báo cấm với nội dung: cấm lửa, tắt máy xe và không sử dụng điện thoại di động, biển cấm này được đặt ở vị trí dễ thấy gần các trụ bơm xăng. Ở mặt tiền nhà bán hàng còn trưng bày bảng nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy. Ngoài ra, các cửa hàng còn được trang bị các dụng cụ phục vụ cho chữa cháy. Gần đây, ngày 4-8-2012, Ban Giám đốc Công ty đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu thực hiện nghiêm theo Nghị định 52 của Chính phủ (có kèm theo những nội dung thực hiện cụ thể).

Trước ngày Nghị định 52 có hiệu lực thi hành, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ  (Phòng Cảnh sát PCCC) Công an tỉnh Bến Tre đã có công văn gửi cơ quan công an các huyện, thành phố và UBND cấp xã yêu cầu phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Nghị định 52. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tăng cường kiểm tra công tác PCCC tại các kho, bãi, cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Nguyễn Quang Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC chia sẻ: “Quá trình kiểm tra, nếu là người vi phạm lần đầu, Cảnh sát PCCC chỉ nhắc nhở. Trường hợp là người tái phạm, hoặc đối với chủ cơ sở kinh doanh đã được kiểm tra, nhắc nhở khắc phục trước khi Nghị định 52 có hiệu lực nhưng vẫn không chấp hành, chúng tôi kiên quyết xử phạt nghiêm theo quy định mới”. Từ ngày 5 đến 10-8-2012, Đội Kiểm tra hướng dẫn - Phòng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Đội đã nhắc nhở 6 cơ sở, đang lập hồ sơ xử lý 4 cơ sở vi phạm các quy định về PCCC. Theo Thiếu tá Võ Văn Hùng - Phó đội trưởng Đội Kiểm tra xử lý - Phòng Cảnh sát PCCC, đa số các cơ sở chưa trang bị biển cấm sử dụng ĐTDĐ hoặc lắp đặt biển cấm chưa đúng nơi quy định.

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích