Sức lan tỏa từ một “sân chơi” lớn

27/03/2009 - 14:10

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo (đứng bìa, bên phải) trao cờ lưu niệm cho các đoàn VĐV. Ảnh: T.Long

Ông Nguyễn Quang Huệ – Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng Khu vực miền Nam của Công ty bảo hiểm Prudential phát biểu: Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi là một hoạt động thể thao truyền thống, một nét văn hoá đặc thù của tỉnh Bến Tre, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua, rèn luyện thân thể cho mọi người ở mọi tầng lớp. Và ông cũng hy vọng, Giải Việt dã sẽ ngày càng mở rộng thêm nữa, trở thành điểm hẹn thi tài cho các vận động viên.

Như thành thông lệ, vào thời gian đầu năm, thanh thiếu niên, học sinh toàn tỉnh lại háo hức một mùa luyện sức, hướng tới trận chung kết Giải Việt dã tranh Cúp Báo Đồng Khởi. Giải được tổ chức thường niên do Tòa soạn Báo Đồng Khởi phối hợp với Sở Văn hóa – Thể Thao & Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc sáng 26-3-2009, Giải Việt dã Báo Đồng Khởi, ông Huỳnh Văn Thanh – Phó Tổng Biên tập báo Đồng Khởi Trưởng Ban tổ chức Giải,  cho biết: Giải Việt dã báo Đồng Khởi là một giải thể thao truyền thống được tổ chức định kỳ hàng năm, nhằm thiết thực chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3) và Ngày Thể thao Việt Nam (27-3). Qua đó, giải đã mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào tập luyện thể dục – thể thao của các tầng lớp nhân dân, góp phần phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao… Giải Việt dã Báo Đồng Khởi đã trở thành sân chơi có sức lan tỏa rộng lớn cho mọi đối tượng yêu thích môn thể thao này. Mùa giải năm 2009, một lần nữa chứng minh cho sức bền của sân chơi ấy.

Lực lượng vũ trang và học sinh chạy biểu dương. Ảnh: T.Long

Từ lần đầu tiên đến nay, hàng năm Giải Việt dã Báo Đồng Khởi đều được tổ chức quy mô, năm sau cao hơn năm trước. Từ phong trào chạy việt dã ban đầu đã thúc đẩy phong trào chạy phổ thông thường xuyên ở cơ sở. Và điều thú vị là đã thu hút nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi tham gia, qua nhiều mùa giải, từ cơ sở tới cấp tỉnh, có cả những VĐV ở lứa tuổi nhi đồng cũng hào hứng tham gia Giải Việt dã Báo Đồng Khởi. Em Nguyễn Thành Vinh – 6 tuổi, đơn vị huyện Giồng Trôm tham gia chạy việt dã với cự ly 1.500m và em được nhận danh hiệu VĐV nhỏ tuổi nhất. Phụ huynh em Thành Vinh phấn khởi nói: “Cháu Vinh rất thích tham gia cuộc thi này. Nhờ mỗi ngày siêng năng tập luyện, cháu có thể chạy đến 3.000m”. Hay như anh Đỗ Hoàng Long – 45 tuổi, (huyện Giồng Trôm) đoạt huy chương vàng cự ly 1.500m, cho biết: Để có sức bền trong môn thể thao chạy bộ, anh thường xuyên luyện tập vào mỗi buổi sáng. Trước khi đến với giải, anh đã trải qua các vòng thi tuyển ở cấp huyện. Anh Hoàng Long nói: “Thể thao là hoạt động mà tôi yêu thích. Và hôm nay đến với sân chơi này, thứ nhất để xem sức lực của mình tới đâu, thứ hai nhằm cổ vũ, tạo nên phong trào thể dục – thể thao cho lớp trẻ sau này”. Với độ tuổi 49, anh Võ Hùng Tiến, huyện Ba Tri đoạt huy chương bạc trong cuộc thi cho biết, anh tham gia Giải Việt dã báo Đồng Khởi được 3 năm liền, mà năm nào cũng đạt thứ hạng cao (theo thứ tự mỗi năm: III, II, II). Theo anh, Giải Việt dã hết sức có ý nghĩa đối với tinh thần thể thao của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là những VĐV “lão tướng”.

Nổi trội hơn hết phải kể đến đoàn Giồng Trôm. Đoàn đã xuất sắc đoạt hạng nhất ở 3 giải: Giải đồng đội nam, giải toàn đoàn và giải hệ đội tuyển. Phát biểu cảm tưởng với chúng tôi, anh Mai Quốc Việt-công tác tại Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Giồng Trôm cho biết: Có được thành quả trong tay – chiếc cúp vô địch – là nhờ sự nỗ lực không ngừng của các bạn học viên, mặc dù cơ sở vật chất ở huyện còn thiếu thốn. Qua đây, anh gửi lời cảm ơn đến Ban tổ chức giải, những nhà tài trợ đã tạo ra một sân chơi lành mạnh cho tất cả mọi người yêu thích thể thao có dịp “trổ” tài cao thấp, và đồng thời phát hiện những tài năng mới để đào tạo và bồi dưỡng. Đối với các VĐV “hạng nặng”, cự ly 7.000 m nam, Lê Văn Hồng (Giồng Trôm) đã xuất sắc về đích, đoạt huy chương vàng. Được biết, đây là lần thứ 9 anh tham gia Giải Việt dã. Anh là đội tuyển của huyện, đã từng tham gia vào các giải lớn như: Giải Việt – Pháp mở rộng (năm 2008), các giải thi đấu các cấp…

Cuộc thi Giải Việt dã năm 2009 đã tập trung được 345 VĐV, trong đó có 148 nữ, của 23 đơn vị tham gia thi đấu ở các nội dung chạy: 1.500m, 3.000m, 7.000m. Sự trưởng thành qua các mùa giải – sức bền của Giải Việt dã Báo Đồng Khởi đã được khẳng định công sức và tâm huyết của những cơ quan đồng tổ chức và các nhà tài trợ. Tính nghiêm túc, bài bản của Giải Việt dã Báo Đồng Khởi đã thể hiện rõ nét từ điều lệ, kế hoạch đến khâu tổ chức. Vì vậy, qua nhiều mùa giải, dù công việc bận rộn nhưng năm nào Giải Việt dã Báo Đồng Khởi đều được đón nhận sự chỉ đạo, cổ vũ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần của các đồng chí lãnh đạo đứng đầu các địa phương, đơn vị, để có được không khí của một ngày hội lớn rèn luyện sức khỏe. Mùa Giải Việt dã Báo Đồng Khởi năm nay đã kết thúc, nhưng nó đã để lại những dư âm tốt đẹp.  

  Một số kết quả Giải Việt dã Báo Đồng Khởi – 2009

CÁ NHÂN NAM - CỰ LY 7.000m:

Hạng nhất: Lê Văn Hồng – Giồng Trôm.

Hạng nhì: Mai Văn Phong – Châu Thành.

Hạng ba: Lương Ngọc Nhân – Giồng Trôm.

Cá nhân nữ, cự ly 3.000m:

Hạng nhất: Trương Thị Hoàng Lam – Giồng Trôm.

Hạng nhì: Phùng Thị Cẩm Luyến – Mỏ Cày.

Hạng ba: Nguyễn Kim Phương – Giồng Trôm.

 

ĐỒNG ĐỘI NAM:

Hạng nhất: Đội Giồng Trôm.

Hạng nhì: Đội Ba Tri.

Hạng ba: Đội Châu Thành.

Đồng đội nữ:

Hạng nhất: Đội Giồng Trôm.

Hạng nhì: Đội Mỏ Cày.

Hạng ba: Đội Ba Tri.

 

TOÀN ĐOÀN:

Hạng nhất: Đoàn Giồng Trôm.

Hạng nhì: Đoàn Ba Tri.

Hạng ba: Đoàn Mỏ Cày. 

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN